Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ả Rập Saudi cắt đứt quan hệ thương mại với Iran

Kinhtedothi - Ả Rập Saudi dự kiến sẽ hủy bỏ tất cả chuyến bay giữa nước này và Iran, đồng thời cấm công dân tới Cộng hòa Hồi giáo, theo Ngoại trưởng Adel al-Jubeir trả lời hãng tin Reuters.
“Chúng tôi sẽ hủy bỏ các phương tiện hàng không tới và từ Iran. Chúng sẽ hủy bỏ mọi quan  hệ thương mại với Iran. Và chúng tôi sẽ đưa ra lệnh cấm xuất cảnh với những người muốn tới Iran”, ông Adel al-Jubeir ngày 4/1 nói.
Khẳng định Riyadh sẽ phản ứng với “sự hung hăng của Iran”, ngoại trưởng Adel al-Juber cáo buộc Tehran đã điều quân tới các quốc gia Ả rập và lập mưu chia rẽ nội bộ Saudi Arabia cũng như các quốc gia láng giềng vùng Vịnh của họ

“Không hề có việc leo thang căng thẳng về phía Ả Rập Saudi. Bước đi của chúng tôi là cách phản ứng. Chính người Iran tràn vào Lebanon. Cũng chính họ gửi lực lượng Qods Force và Vệ binh Cách mạng tới Syria”, ông cũng yêu cầu Tehran “hành động như một quốc gia bình thường” trước khi đề cập đến phục hồi quan hệ ngoại giao hai nước.

Căng thẳng giữa hai quốc gia vùng Vịnh đã bắt đầu nổi lên sau khi Ả Rập Saudi hành quyết giáo sĩ dòng Shiite thân Iran Nimr al-Nimr cùng 46 tù nhân với tội khủng bố, làm dấy lên phản ứng trong cộng đồng người Shiite trên toàn khu vực.

Những người biểu tình Iran ngày 2/1 đã tấn công đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran, châm lửa đốt và phá hủy, buộc Riyadh phải chấm dứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Cũng trong ngày 4/1, Bahrain và Sudan cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, trong khi Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất cho biết sẽ giảm số lượng các nhà ngoại giao nước này tại Iran.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ