DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Ả Rập Saudi muốn tử hình 5 nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi

Nguyễn Phương (Theo USDToday)
16-11-2018 08:12
Kinhtedothi - Trưởng Công tố Ả Rập Saudi cho biết, Riyadh đang có ý định tử hình 5 nghi phạm bị cáo buộc thực hiện vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Tin liên quan
Bộ trưởng Tư pháp Ả Rập Saudi Saud al-Mojeb ngày 15/11 đề xuất án tử hình bằng hình thức chặt đầu dành cho 5 trong số 11 nghi phạm bị buộc tội ra lệnh và tiến hành vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Ả Rập Saudi muốn tử hình 5 nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi. 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Riyadh, Bộ trưởng al-Mojeb tiết lộ quan chức cấp cao nhất đứng sau vụ giết người là cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Ả Rập Saudi Ahmad al-Assiri, người đã bị sa thải vì ra lệnh buộc ông Khashoggi trở về nước.
Ông al-Assiri bị nghi đã triệu tập một nhóm đến nói chuyện để đưa ông Khashoggi hồi hương, cũng như ra lệnh cho trưởng nhóm này sát hại nhà báo nếu như việc thuyết phục thất bại. Ông al-Mojeb cho biết, trong số 21 nghi phạm bị bắt giữ 11 người bị truy tố và sắp bị đưa ra xét xử.
Trước đó, hôm 2/10, nhà báo Khashoggi của tờ The Washington Post đã mất tích sau khi đi vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ chuẩn bị cho việc kết hôn. Sau hơn 2 tuần tuyên bố không liên quan tới vụ việc, giới chức Riyadh xác nhận ông Khashoggi đã chết trong một âm mưu sát hại được lên từ trước.
Theo phía Ả Rập Saudi, ông Khashoggi chết sau khi bị đánh thuốc và thi thể của ông đã bị nhóm sát thủ phân chia thành các phần. Tuy nhiên, hiện Riyadh chưa rõ thi thể của ông ở đâu.
Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman ra lệnh giết ông Khashoggi nhưng Bộ trưởng al-Mojeb khẳng định thái tử không liên quan đến vụ việc.
Sau tuyên bố của Bộ trưởng Al-Mojeb, phí a Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hối thúc Ả Rập Saudi  tiết lộ người đã ra lệnh giết nhà báo Khashoggi, đồng thời nói rằng những thông tin mà công tố viên này đưa ra "không đạt yêu cầu". Chính quyền Ankara  yêu cầu nhấn Ả Rập Saudi cho dẫn độ các nghi phạm vụ sát hại nhà báo Khashoggi để xét xử tại Thổ Nhĩ Kỳ.