DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ả Rập Saudi sẽ khôi phục sản lượng 12 triệu thùng dầu/ngày vào cuối tháng 11

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
18-09-2019 12:02
Kinhtedothi - Tân Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi cho biết, sản lượng dầu của Riyad sẽ đạt mức 11 triệu thùng/ngày vào cuối tháng này và tăng lên 12 triệu thùng/ngày và cuối tháng 11.
Tin liên quan
Bộ trưởng Năng Dầu mỏ Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman phát biểu tại cuộc họp báo hôm 17/9.
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 17/9 tại TP Jeddah, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman - Bộ trưởng Năng Dầu mỏ Ả Rập Saudi cho biết, hiện Riyadh vẫn chưa biết ai đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Aramco tại Abqaiq và Khurais cuối tuần trước, khiến giá dầu thô tăng vọt.
“Chúng tôi không biết ai đứng đằng sau các vụ tấn công trên”, Bộ trưởng Abdulaziz cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng Riyadh “muốn có bằng chứng dựa trên cuộc điều tra chuyên nghiệp và được quốc tế công nhận”.
Hoàng tử Abdulaziz, người vừa được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi hồi đầu tháng này khẳng định, vương quốc dầu mỏ đã sử dụng kho dầu dự trữ chiến lược để duy trì nguồn cung ổn định cho khách hàng sau các vụ tấn công cơ sở dầu mỏ của Aramco hôm 14/9.
Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Aramco của Ả Rập Saudi hôm 15/9 cho biết, các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào 2 cơ sở dầu mỏ của tập đoàn này tại Abqaiq và Khurais đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày.
Bộ trưởng Abdulaziz cũng tuyên bố, Ả Rập Saudi sẽ có các biện pháp chặt chẽ hơn là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo, song không nêu kế hoạch cụ thể.
Cũng tại cuộc họp báo, ông Abdulaziz thông báo rằng Ả Rập Saudi sẽ khôi phục công suất 11 triệu thùng dầu/ngày (bpd) vào cuối tháng 9 và đạt sản lượng 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11.
Alex Schindelar - Chủ tịch của cơ quan Energy Intelligence nhận định, kế hoạch khôi phục sản lượng dầu mỏ về  mức 11 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9 là một mục tiêu đầy tham vọng của chính quyền Riyadh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 cho biết có vẻ như Iran, nước láng giềng nhiều xung đột của Ả Rập Saudi Arabia, đứng đằng sau vụ tấn công.
Iran đã phủ nhận liên quan đến các cuộc tấn công. Trong khi nhóm nổi dậy Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái.