DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

AFF Cup 2020 được tổ chức với thể thức chưa từng có trong lịch sử

Ngọc Tú
16-06-2020 18:18
Kinhtedothi - Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã thông qua đề xuất của Ban thi đấu về kế hoạch tổ chức AFF Cup 2020, với nhiều phương thức mới.
Tin liên quan
Theo đó, Hội đồng AFF đã có xem xét, đánh giá và đưa ra quyết định căn cứ trên đề xuất của các ban chuyên môn. Trong đó nội dung đáng chú ý nhất là các giải pháp của Ban thi đấu đối với công tác tổ chức AFF Cup 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số quốc gia Đông Nam Á.
Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn cho biết, Hội đồng AFF đánh giá các ý tưởng và đề xuất của Ban thi đấu, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến kỹ thuật, thể thức được áp dụng cho các giải đấu tập trung, cũng như giải đấu cao nhất cấp khu vực là AFF Cup 2020.
 AFF Cup 2020 được tổ chức với nhiều thay đổi so với trước.
Ngoài ra, các đội tuyển sẽ được mở rộng đăng ký sơ bộ từ 50 lên 70 cầu thủ; đăng ký chính thức được mở rộng từ 23 cầu thủ lên 30 cầu thủ; đăng ký thi đấu được mở rộng từ 20 cầu thủ lên 23 cầu thủ. Đây là điều kiện rất tốt để các đội tuyển có sự chuẩn bị về lực lượng, bảo đảm về mặt sức khỏe cầu thủ sau một thời gian dài bóng đá bị tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, AFF cũng sẽ tuân thủ các khuyến cáo của FIFA về số lượng thay thế cầu thủ trong mỗi trận đấu, từ tối đa 3 cầu thủ lên tối đa là 5 cầu thủ. Tuy nhiên, việc thay thế này cũng phải theo đúng hướng dẫn của FIFA (tối đa 3 lần thay thế cầu thủ trong một trận đấu) nhằm không ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn.
“Chúng tôi đã mạnh dạn đề xuất trước Hội đồng về phương án tổ chức AFF Cup 2020 theo thể thức chia làm 2 bảng đấu, do 1 hoặc 2 quốc gia đăng cai tổ chức trong trường hợp dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tốt tại các quốc gia Đông Nam Á vào thời điểm cuối năm nay. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro cũng như giúp ban tổ chức dễ dàng hơn trong việc tăng cường công tác kiểm soát, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các đội tuyển, các thành viên tham dự giải và cho cộng đồng. Hội đồng AFF đã ghi nhận ý kiến đề xuất này và giao nhiệm vụ cho tổ công tác đặc biệt tiếp tục bám sát tình hình diễn biến của dịch Covid-19, để đảm bảo sự kiện bóng đá lớn nhất khu vực sẽ được tiến hành theo đúng kế hoạch”-  ông Trần Quốc Tuấn nói.
Hội đồng AFF cũng thống nhất thông qua kế hoạch thành lập tổ công tác đặc biệt chịu trách nhiệm bám sát các diễn biến của dịch Covid-19 để đưa ra những giải pháp kịp thời và phù hợp với điều kiện tổ chức AFF Cup 2020.