DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Agribank đề nghị xác định quan hệ giữa các cá nhân

18-03-2015 09:32
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin "gửi tiết kiệm nhưng không rút được tiền", ngày 17/3, đại diện Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh) cho biết, ngân hàng đã phong tòa khoản tiền 400.000 Euro của Việt kiều Dương Thanh Nghị để đảm bảo việc trả nợ khoản vay.
Theo phản hồi của Agribank, ngày 2/2/2015, ông Dương Thanh Nghị (Việt kiều đang sinh sống tại Pháp, địa chỉ tại Việt Nam: Chu Hải - Tân Hải - Tân Thành - Bà Rịa Vũng Tàu) có mang sổ tiền gửi tiết kiệm số seri AM0741680, số tiền 400.000 EUR đến Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi xin rút số tiền nêu trên. Qua đối chiếu, sổ tiết kiệm ông Nghị đang giữ có seri không khớp với số seri trên hồ sơ và phần mềm quản lý dữ liệu của Agribank. Sổ ông Nghị mang đến rút tiền cũng không có tiền trong ngân hàng. Trên hồ sơ thể hiện ông Nghị có một số tiết kiệm khác có số seri là AM0741713 hiện đang được thế chấp bảo đảm vay số tiền 10 tỷ 400 triệu đồng) theo Hợp đồng tín dụng số 1900LAV201400592/HĐTD.

Hiện, số tiền này đang được Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi phong tỏa để đảm bảo việc trả nợ khoản vay. Hồ sơ vay vốn, nhận tiền, lĩnh tiền có đầy đủ chữ ký của ông Dương Thanh Nghị.

Qua kiểm tra, từ tháng 9/2014 đến nay, ông Nghị đã có nhiều giao dịch gửi tiền, vay tiền tại Phòng giao dịch Hòa Hưng. Tất cả các giao dịch của ông Dương Thanh Nghị đều được thực hiện trực tiếp với Nguyễn Lê Kiều Quang - thời điểm đó, ông này đang là Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi -  tại phòng làm việc riêng, không thông qua giao dịch viên. Đối tượng Nguyễn Lê Kiều Quang hiện đang bị cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố bị can và quyết định truy nã về tội tham ô tài sản.

Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi cũng đã có công văn thông báo cho ông Dương Thanh Nghị (hiện đã trở lại Pháp) và ông Dương Thanh Tịnh (người được ủy quyền của ông Dương Thanh Nghị)  để thống nhất phối hợp giải quyết.

Do hồ sơ vay vốn, thế chấp sổ tiết kiệm AM0741713 có đầy đủ chữ ký của ông Nghị trên tất cả các chứng từ nên việc ông Nghị yêu cầu rút tiền cho sổ tiết kiệm số AM0741680 không có trong hồ sơ lưu tại Agribank là chưa thực hiện được và phải chờ kết luận của cơ quan pháp luật. Agribank đã cũng đã có công văn gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh (PC46) đề nghị xác định quan hệ cá nhân giữa ông Nguyễn Lê Kiều Quang và ông Dương Thanh Nghị đối với khoản tiền gửi 400.000 Euro nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi lợi dụng, tham ô tài sản của Nhà nước. Agribank khẳng định quyền lợi hợp pháp của khách hàng gửi tiền luôn được đảm bảo và bảo mật.

Luật sư Trương Thanh Đức - Công ty Luật Basico cảnh báo, để tránh rủi ro khi thực hiện các giao dịch, khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng, hồ sơ và từ chối những giao dịch trái với quy định thông thường để tránh việc mất tiền hoặc gặp những rắc rối không đáng có.
TAG: