DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Agribank duy trì đà tăng trưởng cao

Nguyên Anh
18-06-2019 08:41
Kinhtedothi - Trong những tháng đầu năm 2019, trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nghiêm túc, chủ động thực thi chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực, chủ đạo trong việc triển khai chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn; hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng trưởng tốt.
Tập trung sản xuất, kinh doanh, chủ động đẩy lùi tín dụng đen
Những tháng đầu năm 2019, hoạt động kinh doanh của Agribank tiếp tục tăng trưởng tốt, các tỷ lệ an toàn hoạt động đáp ứng quy định của NHNN. Đến 30/4/2019, các chỉ tiêu kinh doanh cơ bản đạt theo lộ trình kế hoạch năm 2019. Nguồn vốn huy động đạt 1.217.413 tỷ đồng. Tổng quy mô tín dụng và đầu tư đạt 1 triệu 230 tỷ đồng.
Agribank tiếp tục là Ngân hàng chủ lực trong đầu tư phát triển “Tam nông”. Kinh doanh dịch vụ tiếp tục được đẩy mạnh, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2018. Nợ xấu tiếp tục được kiểm soát có hiệu quả ở mức dưới 2%. Lợi nhuận trước thuế đạt 4.100 tỷ đồng. Các tỷ lệ an toàn đảm bảo theo quy định của NHNN.
 Khách hàng giao dịch tại Agribank.
Là NHTM do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, hoạt động tín dụng những tháng đầu năm 2019 được Agribank tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của DN và người dân; không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.
Tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn luôn duy trì trên 70% tổng dư nợ của Agribank và chiếm trên 50% thị phần tín dụng “Tam nông” tại Việt Nam. Ngoài ra, Agribank còn cho vay đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đời sống của người dân. Đến nay, dư nợ cho vay tiêu dùng, đời sống đạt gần 220.000 tỷ đồng với trên 1 triệu khách hàng, chiếm tỷ trọng 22% dư nợ cho vay của Agribank.
Tuy là NHTM phải cạnh tranh huy động vốn theo cơ chế thị trường nhưng hàng năm Agribank vẫn dành hàng trăm nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với khách hàng, đặc biệt là các đối tượng thuộc các chương trình chính sách. Ngay từ đầu năm 2019, Agribank tiếp tục giảm 0,5%/ năm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ; triển khai gói tín dụng quy mô 5.000 tỷ đồng để cho vay đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cấp bách của cá nhân, hộ gia đình với thủ tục vay vốn rút gọn và thời gian cho vay ngay trong ngày; hỗ trợ kịp thời nguồn vốn để thu mua lúa gạo, tháo gỡ khó khăn cho người dân trồng hồ tiêu; chăn nuôi, tạo điều kiện thuận lợi khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh…
Đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt
Agribank hiện cung ứng trên 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, được chia thành các nhóm gồm: Nhóm sản phẩm dịch vụ về huy động vốn; Thanh toán trong nước; Thẻ; Thanh toán quốc tế; Kinh doanh ngoại hối; Kiều hối; Ngân hàng điện tử E-Banking; Ngân quỹ và quản lý tiền tệ; Ủy thác đại lý; SPDV liên kết… đáp ứng mọi nhu cầu giao dịch thanh toán của người dân, qua đó có đóng góp tích cực phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, cũng như nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.
Những nỗ lực cố gắng của Agribank đã góp phần tích cực cùng ngành ngân hàng phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Theo Khảo sát tiêu dùng toàn cầu năm 2019 mới đây của PwC, Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động và mức tăng của Việt Nam là ấn tượng nhất trong số 6 quốc gia Đông Nam Á tham gia khảo sát toàn cầu.
Năm 2018, Agribank hoàn thành toàn diện vượt mức 100% kế hoạch đề ra, lợi nhuận trước thuế đạt 7.525 tỷ đồng, là sự bứt phá kỷ lục của Agribank kể từ khi thành lập. Năm 2019, Agribank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng tối thiểu 10% so với năm 2018, lợi nhuận tăng đạt mức tối thiểu 10.000 tỷ đồng, tăng cường nâng cao năng lực tài chính, củng cố nền tảng để sẵn sàng cho lộ trình cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ. Nếu đạt được con số lợi nhuận 10.000 tỷ đồng đề ra thì năm 2019 Agribank sẽ bứt phá lên Top 5 ngân hàng làm ăn tốt nhất Việt Nam.