DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Agribank nâng cao hiệu quả kinh doanh ngoại hối và bảo lãnh ngân hàng

Nguyên Anh
25-11-2020 08:41
Kinhtedothi - Mặc dù kinh tế trong nước và thế giới tăng trưởng chậm hơn do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, hoạt động kinh doanh ngoại hối của Agribank vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Đi đầu trong phát triển dịch vụ
Năm 2019, hoạt động thanh toán quốc tế (TTQT) của Agribank phát triển ổn định; thu phí TTQT toàn hệ thống đạt 297,2 tỷ đồng, tăng 6,76% so với năm ngoái. Đặc biệt, hoạt động thanh toán thương mại biên giới (TTTMBG) của Agribank tăng trưởng đáng kể; doanh số xuất, nhập khẩu TTTMBG năm 2019 tăng 37% so với năm ngoái, duy trì ưu thế cạnh tranh so với các ngân hàng thương mại khác tại khu vực biên giới.

Kết quả hoạt động kinh doanh đối ngoại năm 2019 tiếp tục được khẳng định khi Agribank được Công ty Brand Finance xếp hạng 190 trong top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị lớn nhất toàn cầu (Brand Finance Banking 500). Tạp chí The Asian Banker xếp hạng 142/500 Ngân hàng lớn khu vực châu Á; giải thưởng Tỷ lệ điện đạt chuẩn tự động cao do Ngân hàng BNY Mellon và Citibank trao tặng và Chất lượng TTQT xuất sắc từ ngân hàng Wells Fargo góp phần khẳng định uy tín, hình ảnh, thương hiệu Agribank trên trường quốc tế.
 Khách hàng giao dịch tại chi nhánh Agribank. Ảnh Thamh Hải
Trong năm 2019, Agribank đã ký kết 4 thỏa thuận hợp tác trong hoạt động kinh doanh ngoại hối, bao gồm: Thỏa thuận với Ngân hàng Mizuho, Nhật Bản về dịch vụ thu hộ, chi hộ; Thỏa thuận với Wells Fargo, Mỹ về điều chỉnh các hợp đồng đủ tiêu chuẩn với ngân hàng này để phục vụ cho hoạt động mua, bán ngoại tệ, với các ngân hàng tại thị trường Mỹ về tiền chuyển qua hệ thống Euro; Thỏa thuận với CIMB, Singapore về xuất nhập khẩu ngoại tệ; Thỏa thuận với IBEC Nga về các dịch vụ ngân hàng đại lý và tài trợ ngân hàng. Triển khai 43 thỏa thuận, biên bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện, tài trợ thương mại, sản phẩm dịch vụ, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ phí với các định chế tài chính trong nước và đối tác nước ngoài.

Bước sang năm 2020, mặc dù kinh tế trong nước và thế giới tăng trưởng chậm hơn do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 trên toàn cầu, hoạt động kinh doanh ngoại hối của Agribank vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ. Phí TTQT và lãi kinh doanh ngoại tệ 10 tháng năm 2020 tiếp tục tăng trưởng, nhiều chi nhánh hoàn thành vượt kế hoạch. Agribank tiếp tục nhận được giải thưởng tỷ lệ điện thanh toán đạt chuẩn xuất sắc từ Ngân hàng The Bank of New York Mellon và được Moody’s tiếp tục duy trì kết quả xếp hạng tín nhiệm của Agrbank mức Ba3 - cao nhất trong các ngân hàng tại Việt Nam.

Mở rộng hợp tác quốc tế, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực

Đạt được những thành quả trên là nhờ những chủ trương, chính sách điều hành đúng đắn của Ngân hàng Nhà nước, của Agribank và sự nỗ lực của các chi nhánh trong toàn hệ thống. Cụ thể, trong năm vừa qua, Agribank đã triển khai được một số công việc tạo tiền đề cho phát triển hoạt động TTTMBG, quản lý hoạt động TTTMBG an toàn, hiệu quả như: đàm phán, mở rộng ký kết thỏa thuận hợp tác TTTMBG với một số ngân hàng thương mại quốc tế.

Tại Hội nghị tập huấn trực tuyến chuyên đề "Kinh doanh ngoại hối và bảo lãnh ngân hàng" ngày 19/11 vừa qua, Phó Tổng Giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng chia sẻ: Năm 2020 và năm tiếp theo, những khó khăn, thách thức do dịch Covid-19, xu hướng gia tăng hoạt động lừa đảo trong hoạt động thanh toán, chuyển tiền quốc tế, các cơ hội trong Hiệp định thương mại mới ký kết và xu hướng dịch chuyển đầu tư nước ngoài vào Việt Nam… Trong bối cảnh như vậy, Agribank sẽ bám sát các đề án chiến lược, đề án, giải pháp phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra nhằm nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh ngoại hối, tăng thị phần TTQT của Agribank. Quản lý chặt chẽ hoạt động cũng như phòng ngừa hoạt động buôn lậu và rửa tiền trong TTTMBG. Tiếp tục đào tạo ngoại ngữ, chuyên sâu về TTQT. Phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác chiến lược theo từng lĩnh vực trọng điểm nhằm khai thác thế mạnh của từng đối tác. Chú trọng tập huấn, nâng cao trình độ cán bộ nghiệp vụ TTQT, kinh doanh ngoại tệ của Agribank, Thường xuyên phối hợp với các định chế tài chính nước ngoài tổ chức tập huấn, đào tạo, khảo sát học tập kinh nghiệm, kỹ năng đàm phán, hợp tác quốc tế, phòng chống rửa tiền, xu hướng thương mại quốc tế…