DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Agribank tăng vốn để đáp ứng xu thế phát triển

Nguyên Anh
18-10-2019 10:09
Kinhtedothi - Tăng vốn được Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) xác định là nhiệm vụ “cấp bách” trong thời gian tới để đáp ứng các tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động của ngân hàng và tăng khả năng thanh khoản trong tình hình mới.
Cổ phần hóa và bài toán tăng vốn
Sau khi 3 trên tổng số 4 “tứ trụ” của ngành ngân hàng Việt Nam được cổ phần hóa, Agribank dường như bị tụt lại phía sau. Bài toán cổ phần hóa do đó đã được đề cập đến như một lựa chọn sống còn để cải thiện sức mạnh tài chính và tình hình kinh doanh của Agribank.
Trong danh sách thoái vốn Nhà nước giai đoạn 2016 - 2020, Agribank cũng đã được “xướng tên”, với chủ trương Nhà nước sẽ chỉ còn nắm giữ 65% vốn điều lệ sau cổ phần hóa. Tuy nhiên, quá trình cổ phần hóa đang chậm so với tiến độ đề ra bởi những thách thức, vướng mắc mà Agribank có thể tự giải quyết được”' – đại diện Agribank cho biết.
 Khách hàng giao dịch tại AgriBank.
Khối tài sản lớn của ngân hàng này cũng khiến cho việc xác định giá trị DN phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, Agribank hiện đang phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức không hề nhỏ. Một trong số đó là “bài toán” tăng vốn.
Quy mô tài sản, nguồn vốn, đầu tư tín dụng của Agribank hiện đều trên 1 triệu tỷ đồng, dẫn đầu toàn hệ thống và thực hiện vai trò chủ đạo trong tín dụng nông nghiệp nông thôn, hàng năm tăng trưởng tín dụng từ 11 - 14% để đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân và DN. Đặc biệt, từ cuối năm 2018, Nghị định 116/NĐ- CP của Chính phủ về sửa đổi Nghị định 55/NĐ- CP có hiệu lực đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng vay vốn không có tài sản đảm bảo, tuy nhiên lại là áp lực đối với Agribank khi tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn trên 70% và chủ yếu là cho vay không có tài sản bảo đảm. Điều này dẫn đến quy mô tài sản có rủi ro tăng mạnh (70 – 80.000 tỷ đồng mỗi năm).
Bên cạnh đó, việc cho vay nông nghiệp thường xuyên phải đối mặt với chi phí hoạt động lớn và rủi ro cao. Lãnh đạo Agribank kiến nghị nếu không được bổ sung vốn điều lệ, thời gian tới ngân hàng không đáp ứng đủ tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu. Chưa kể còn ảnh hưởng tới khả năng mở rộng cấp tín dụng cho nền kinh tế nhất là khu vực nông nghiệp nông thôn.
Tăng năng lực để vươn cao
Tính đến 31/3/2019, Agribank đã phát hành tổng cộng 20.331,459 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn trên 5 năm. Mới đây, Agribank đã phát hành thành công 99,95% trong tổng số 5.000 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất kỳ đầu 8,1%/năm. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, có kỳ hạn 7 năm, mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, đủ điều kiện để tính vào vốn cấp 2 của ngân hàng. Số tiền này sẽ được Agribank sử dụng để tăng nguồn vốn dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay nền kinh tế; đồng thời nhằm tăng vốn cấp 2 đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Theo đại diện Hiệp hội Ngân hàng, các bộ, ngành liên quan cần sớm triển khai các biện pháp ưu tiên, khẩn trương giải quyết nhu cầu cấp thiết về tăng vốn điều lệ của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank). Các cơ quan quản lý Nhà nước trước mắt cần cho phép các ngân hàng thương mại Nhà nước được giữ lại lợi nhuận hàng năm hoặc chia phần cổ tức của Nhà nước bằng cổ phiếu để tăng vốn, giải quyết phần nào những khó khăn, vướng mắc, cản trở hiện nay của 4 ngân hàng.
Vốn điều lệ tăng sẽ giúp các ngân hàng tăng năng lực tài chính, tạo điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng mạng lưới hoạt động, đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ…
Dự kiến năm 2019, con số lợi nhuận của Agribank sẽ đạt tối thiểu 10.000 tỷ đồng. Trong chiến lược phát triển, ngân hàng đang phấn đấu trở thành một trong 150 ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất khu vực châu Á vào cuối năm 2020.
Tăng vốn còn có con đường khác để thực hiện kỳ vọng đưa một số ngân hàng Việt Nam, trong đó có Agribank, đạt đủ năng lực tài chính và quy mô để tham gia vào cuộc cạnh tranh quốc tế. Và đây cũng chính là thách thức lớn mà Agribank phải vượt qua.

Kết thúc 8 tháng năm 2019, Agribank đạt lợi nhuận trước thuế 8.820 tỷ đồng, hoàn thành 80,2% kế hoạch lợi nhuận tối thiểu cho năm 2019 (11.000 tỷ đồng). Tổng tài sản đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 1 triệu tỷ đồng.

 • Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
  Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chủ động khai thác các nguồn vốn hợp lý, quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị chi phí hoạt động, t...
  20-11-2019 08:54
 • Lo cho xuất khẩu dệt may
  Kinhtedothi - Những tháng cuối năm 2019, mặc dù kim ngạch xuất khẩu (XK) dệt may vẫn tăng trưởng nhưng DN trong lĩnh vực này phải đối mặt với nhiều khó khăn như “đầu vào” không ổn định, đơn hàng kh...
  20-11-2019 08:53
 • Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
  Kinhtedothi - Trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên giảm từ 0,2 - 0,5%/năm theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Những điều kiện vĩ mô hi...
  20-11-2019 08:49
 • Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
  Kinhtedothi - Sáng nay (20/11), giá vàng thế giới tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC tăng giá phiên thứ 3 khi mở cửa phiên.
  20-11-2019 08:34
 • Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
  Kinhtedothi - Nhờ vận dụng linh hoạt Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
  20-11-2019 08:02