DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhiều nước chỉ trích mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố xe chở du khách Việt Nam

Nguyễn Phương (Theo Ahram)
30-12-2018 15:52
Kinhtedothi - Ai cập và nhiều nước đã cực lực lên án vụ tấn công khủng bố nhằm vào đoàn khách du lịch người Việt Nam ở Giza tối 28/12 vừa qua.
Tin liên quan
Lãnh đạo Hồi giáo tối cao của Ai Cập Mufti Shawki Allam đã lên án vụ đánh bom xe bus du lịch ở Giza hôm 28/12 khiến 3 khách du lịch Việt Nam và 1 công dân Ai Cập thiệt mạng.
Lãnh đạo Hồi giáo tối cao của Ai Cập Mufti Shawki Allam. 
Phát biểu với hãng tin MENA ngày 29/12, nhà lãnh đạo Allam nhấn mạnh, thủ phạm của vụ đánh bom là kẻ phản bội và nhắc lại rằng các nhóm cực đoan, những kẻ khủng bố luôn tìm cách gây ra đổ máu vô tội để kích động và gây bất ổn cho các quốc gia nói chung và Ai Cập nói riêng.
Ông Allam cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của những người thiệt mạng và mong muốn những người bị thương sớm bình phục.
Cùng ngày, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Hafez đã mô tả vụ đánh bom xe bus du lịch gần kim tự tháp ở Giza hôm 28/12 là một "hành động khủng bố hèn nhát". “Vụ đánh bom xe bus du lịch ở Mariouteya là một hành động khủng bố hèn nhát nhằm phá hoại đất nước Ai Cập”, ông  Hafez viết trên trang Twitter.
Nhiều Đại sứ các nước tại Cairo đã chỉ trích vụ khủng bố nhằm vào xe bus du lịch ở Giza khiến 4 người thiệt mạng và 11 người bị thương.
Đại sứ Vương quốc Anh tại Ai Cập Sir Geoffrey Adams gửi lời chia buồn tới Ai Cập về vụ tấn công, đồng thời nhấn mạnh: "Trái tim của chúng tôi hướng về gia đình các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng trong vụ việc ở Giza. Vương quốc Anh sát cánh với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố".
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Hafez đã mô tả vụ đánh bom xe bus du lịch gần kim tự tháp ở Giza hôm 28/12 là một hành động khủng bố hèn nhát.
Trong một dòng tweet, Trưởng đại diện Bộ Ngoại giao Anh tại Trung Đông Alistair Burt nói: "Vô cùng đau buồn khi nghe tin vụ tấn công khủng bố nhằm vào xe bus du lịch ở Giza, Ai Cập. Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình của những người thiệt mạng". Đồng thời cho biết, Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.
Trong một tuyên bố, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nêu rõ: "Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công được thực hiện trên một chiếc xe bus du lịch ở Giza. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình của những người thiệt mạng và mong muốn những người bị thương phục hồi nhanh chóng. Mỹ sát cánh với tất cả người Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và hỗ trợ chính phủ Ai Cập trong việc đưa thủ phạm của vụ tấn công này ra công lý".
Đại sứ phái đoàn Liên minh châu Âu tại Ai Cập Ivan Surkos viết trên Twitter: "Tôi cực lực lên án cuộc tấn công vào chiếc xe bus chở khách du lịch ở Giza, xảy ra hôm 28/12, dẫn đến cái chết và thương vong của những người vô tội".
Đại sứ Surkos cũng nhấn mạnh rằng EU sát cánh cùng Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố" và cũng đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân..
Theo hãng thông tấn Kuwaiti, Quốc vương Kuwait Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah cũng gửi lời chia buồn về vụ đánh bom khủng bố xe du lịch đến Tổng thống Ai Cập El-Sisi. Quốc vương Al-Sabah chia sẻ: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động khủng bố khủng khiếp này đối với những người vô tội và nhằm gây nguy hiểm cho an ninh và ổn định của Ai Cập".