DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Người cán bộ an toàn điện 20 năm gắn bó với miền núi Quảng Ngãi

An Nhiên
23-05-2020 17:57
Kinhtedothi - Vào công tác tại ngành điện từ năm 2001, đến nay, anh Trần Quang Thắng đã có gần 20 năm gắn bó với miền núi Quảng Ngãi. Gần 20 năm qua, anh Thắng vẫn gắn bó với miền núi Trà Bồng dù mỗi ngày phải một mình chạy xe máy đi đi về về hơn 30 cây số.
Khi mới vào công tác, anh Trần Quang Thắng bắt đầu làm công nhân quản lý vận hành (QLVH) thuộc Chi nhánh điện Bình Sơn, khi đó QLVH cả lưới điện khu vực Trà Bồng. Sau 5 năm, anh nhận nhiệm vụ công tác tại Nhóm Quản lý Điện Tây Trà và được phân công làm Nhóm trưởng và vẫn tiếp tục công tác tại miền núi sau khi Chi nhánh điện Trà Bồng thành lập. Sau đó, năm 2011, anh về làm công nhân QLVH tại Đội quản lý điện tổng hợp Trà Bồng.
Anh Trần Quang Thắng giám sát công việc tại hiện trường (người mặc áo sơ mi trắng).
Là một công nhân trách nhiệm, cẩn thận và chu đáo trong công việc, tháng 11/2014, anh được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ làm cán bộ an toàn chuyên trách của Điện lực Trà Bồng.
Anh Thắng kể lại, tháng 1/2004 khi huyện Tây Trà được thành lập, anh là một thành viên trong đoàn công tác đi đóng điện tại xã Trà Phong để cấp điện phục vụ Lễ công bố tách huyện. Vì đường sá khó khăn nên cả đoàn phải đi trước một ngày, lên đến nơi đã là chiều muộn. Giai đoạn đó vẫn còn mùa đông, buổi chiều miền núi trời mưa bay bay, gió lạnh buốt, nhìn xung quanh bốn bề điều là núi bao phủ, chỉ có ánh đèn hiu hắt của một vài nhà dân.
Bên sân UBND xã Trà Phong, đoàn văn công chuẩn bị chương trình văn nghệ phục vụ lễ đang mở ca khúc “Một đời người, một rừng cây”. Rồi câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai” vang lên giữa núi rừng. Câu hát đó đã trở thành động lực để suốt 20 năm qua, anh Thắng vẫn gắn bó với miền núi dù mỗi ngày phải một mình chạy xe máy đi đi về về hơn 30 cây số.
Hiện tại, với vai trò là an toàn vệ sinh viên, anh Thắng luôn cẩn thận, tỉ mỉ trong giám sát công tác của anh em, để đảm bảo an toàn cho anh em và công việc đạt hiệu quả cao. Trước khi ra hiện trường, anh luôn kiểm tra phương tiện bảo vệ cá nhân, đồ nghề, trang dụng cụ an toàn, thiết bị thi công, phiếu công tác, phiếu thao tác, lệnh công tác, phương án thi công…; đồng thời, làm việc với nhóm công tác về nội dung công việc cần phải thực hiện, đưa ra các biện pháp an toàn.
Tại hiện trường, anh làm việc cùng với anh em các hạng mục công việc thuộc phạm vi cho phép, đôn đốc tiến độ và thực hiện nghiêm ngặt các mặt an toàn, hoàn thành công việc đúng yêu cầu. Kết thúc công việc, anh không quên kiểm tra hiện trường lại lần cuối, trả lại hiện trường như lúc ban đầu.
Gần 20 năm công tác tại miền núi, địa hình đồi núi hiểm trở, mùa mưa thường xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây ách tắc giao thông, khó khăn trong công tác xử lý sự cố lưới điện. Có những vị trí lưới điện các anh phải đi bộ băng rừng vài giờ mới đến nơi công tác. Ấy vậy mà, anh Thắng chưa bao giờ bỏ cuộc, vui vẻ cùng đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Chia sẻ về những mong mỏi trong công việc, anh Thắng chỉ giản dị: “Mình muốn được tiếp tục làm công tác an toàn này, đồng hành cùng anh em ở hiện trường”.
 Anh Trần Quang Thắng (thứ hai từ trái sang) nhận Giải Khuyến khích tại Hội thi cán bộ an toàn giỏi EVNCPC năm 2018
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Điện lực Trà Bồng cho biết: “Bên cạnh là cán bộ an toàn, anh Thắng còn là một tuyên truyền viên rất tích cực của Điện lực Trà Bồng. Vì ở miền núi, người dân đa phần là đồng bào thiểu số nên khả năng tiếp cận những thông tin về điện còn hạn chế. Anh Thắng hay chủ động đến tận nhà tuyên truyền cho bà con về các quy định và dịch vụ điện”.
Với những nỗ lực trong công việc, anh Thắng nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2018, anh đạt giải ba Hội thi cán bộ an toàn giỏi PC Quảng Ngãi và giải Khuyến khích Hội thi cán bộ an toàn giỏi EVNCPC.
Năm 2019, anh tiếp tục được Tập đoàn Điện lực Việt Nam biểu dương là Công nhân lao động giỏi giai đoạn 2017 - 2019. Không những vậy, anh Thắng cũng là một trong những CBCNV luôn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong công việc, được Công ty công nhận. Điển hình sáng kiến “Bộ giá kìm ép thủy lực trên không” của anh còn được Tổng công ty công nhận và đưa vào áp dụng thực tiễn.