DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ai hưởng lợi khi Nhật Bản đổi tên kỷ nguyên mới?

Hương Thảo (Theo PressTV)
01-04-2019 20:20
Kinhtedothi - Một thời đại mới ở Nhật sẽ bắt đầu khi 1 Hoàng đế qua đời, tuy nhiên lần này mọi thứ sẽ khác với việc Nhật hoàng Akihito trở thành vị vua đầu tiên thoái vị.
Tin liên quan
Tên kỷ nguyên mới được công bố trên truyền hình hôm 1/4. Ảnh: AFP 
Sau các cuộc thảo luận tuyệt mật kéo dài hàng tuần, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshida Suga tuyên bố trong cuộc họp báo trên truyền hình hôm nay (1/4) rằng kỷ nguyên mới dưới thời Nhật hoàng Naruhito sẽ được gọi là "Reiwa" - "Lệnh Hòa", sẽ chính thức áp dụng vào ngày 1/5 tới.
Kỷ nguyên Reiwa sẽ thay thế kỷ nguyên hiện tại Heisei - bắt đầu từ năm 1989 với sự lên ngôi của Nhật hoàng 85 tuổi Akihito và sẽ kết thúc vào ngày 30/4 tới khi ông trao lại ngai vàng cho con trai cả của mình.
Ở Nhật Bản, một thời đại mới sẽ bắt đầu một khi một Hoàng đế qua đời. Tuy nhiên, lần này mọi thứ sẽ khác, với việc Hoàng đế Akihito trở thành vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị để ủng hộ người thừa kế của mình với lý do lo ngại về sức khỏe.
Đối với người Nhật, tên thời đại không chỉ là một cách đếm năm, mà nó mở ra một chương mới trong chính trị, lịch sử và văn hóa của nước này. Nó sẽ xuất hiện ở những nơi như tiền xu, lịch, giấy tờ chính thức và báo chí. Vì vậy, thông báo được đưa ra trước 1 tháng để các văn phòng và cơ quan chính phủ có thể cập nhật phần mềm máy tính và thực hiện các chuẩn bị khác để ngăn chặn sự cố phát sinh.
Nhiều cá nhân và tổ chức, bao gồm các công ty sản xuất con dấu tư nhân - thường được sử dụng ở Nhật Bản để ký các tài liệu chính thức - dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ sự thay đổi này. Trong khi các nhà giao dịch tài chính hy vọng tên thời đại mới sẽ thúc đẩy thị trường trong nước.
Phát biểu về tầm quan trọng của tên thời đại mới, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh, đây là một nét văn hóa phong phú của quốc gia mà người Nhật nên tự hào.