Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Alphabet đang đóng cửa dự án Loon cung cấp Internet cho các vùng nông thôn

Kinhtedothi – Loon là dự án cung cấp Internet cho các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa hay những nơi gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ. Sau 8 năm hoạt động, hành trình của Loon sắp kết thúc.
 Alphabet đang đóng cửa dự án Loon cung cấp Internet cho các vùng nông thôn
Loon được Alphabet Inc, công ty mẹ của Goolge giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 6/2013. Dự án Loon được tạo ra với mong muốn mang lại kết nối cho những nơi khó tiếp cận Internet, Loon sử dụng khí cầu bay trong tầng bình lưu ở độ cao từ 18 km đến 25 km để tạo ra mạng không dây trên không với tốc độ lên tới 1 Mbit/s. Những nơi Loon đặt chân đến sẽ mang đến cho người dân nơi đó có thể kết nối internet tốc độ cao, lượng truy cập dồi dào và đặc biệt sẽ được hưởng với giá ưu đãi nhất.
Thử nghiệm đầu tiên của Loon tại New Zealand trước khi ra mắt với những quả kinh khí cầu được bay trên không trung với khoảng cách trên 20km. Đến tháng 7/2020 dịch vụ Internet thương mại đầu tiên được Loon khai thác tại Kenya, bao gồm 35 quả kinh khí cầu bay trên không trung với diện tích bao phủ khoảng 50.000km vuông. Loon cũng đã cung cấp dịch vụ internet cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, triển khai khinh khí cầu đến Puerto Rico sau cơn bão Maria năm 2017 và đến Peru sau trận động đất vào năm 2019.
Thông báo cũng cho biết Loon tại Kenya sẽ được duy trì đến hết tháng 3/2021, để hỗ trợ cho những người có thể bị ảnh hưởng bởi việc mất dịch vụ của Loon, Loon đang cam kết khoản kinh phí lên đến 10 triệu USD để hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận và các doanh nghiệp tại đây.
Một số công nghệ của Loon như liên kết truyền thông quang học băng thông cao 20Gbps+ lần đầu tiên được sử dụng để truyền kết nối giữa các quả cầu ở tầng bình lưu đã tồn tại trong một dự án khác là Taara, sẽ mang Internet tốc độ cao, giá cả phải chăng đến cộng đồng chưa được kết nối ở Kenya.
Loon không phải là dự án duy nhất mà Alphabet đóng cửa. Trước đó, vào năm ngoái Alphabet cũng đã công bố kết thúc Makani, một dự án khai thác năng lượng gió với diều để tạo ra điện tái tạo. Năm 2016, dự án Foghorn, nghiên cứu cách tạo ra nhiên liệu sạch từ nước biển cũng đã không còn nằm trong kế hoạch phát triển của Alphabet.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ