“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ
Kinhtedothi - Dư luận từng xôn xao trước những vụ việc tưởng chừng như nhỏ nhặt: người dân trộm vài chậu cây cảnh trước cổng nhà hàng xóm, kẻ lén hái trộm vài cành hoa trong công viên công cộng, hay thậm chí lấy đi vài nhánh cây kiểng của quán cà phê. Song, theo quy định của pháp luật, những hành vi này - dù giá trị tài sản không lớn nhưng vẫn có thể cấu thành tội trộm cắp tài sản theo Bộ luật Hình sự.
Đây là lời cảnh tỉnh đối với những ai còn xem nhẹ hành vi “ăn cắp vặt” và coi đó là lỗi nhỏ có thể bỏ qua.
Không thể xem nhẹ hành vi trộm cắp hoa lá, cây cảnh
Video camera an ninh ghi lại một đối tượng mặc áo mưa xanh, đội nón bảo hiểm, lén lút tiếp cận khu vực để chậu cây cảnh trước nhà dân lúc rạng sáng tại địa chỉ 177 Trưng Nữ Vương, TP Đà Nẵng
Trong đời sống hàng ngày, không ít người có tâm lý “nhẹ dạ, cả nể” khi bắt gặp hành vi trộm cắp nhỏ như lấy cây cảnh, bẻ cành hoa, trộm đồ vặt trong siêu thị và cho rằng đó chỉ là “tính xấu”, “thói quen” chứ không phải hành vi phạm pháp. Tuy nhiên, pháp luật không dung túng cho bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân, dù tài sản bị chiếm đoạt chỉ là một chậu cây nhỏ hay vài nhánh hoa.
Theo Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Đáng chú ý, với những trường hợp tái phạm nguy hiểm, dùng thủ đoạn chuyên nghiệp, hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, thì người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản dưới 2 triệu đồng vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cần nghiêm trị để răn đe, giáo dục ý thức tôn trọng tài sản công - tư
Thực tế tại nhiều khu dân cư, đô thị cho thấy, tình trạng mất cắp hoa kiểng, cây xanh công cộng vẫn diễn ra thường xuyên. Không ít trường hợp kẻ gian ngang nhiên bứng gốc cây cảnh ngay trước cửa nhà dân, hái trộm hoa trong công viên, hoặc chiếm đoạt chậu kiểng tại các quán cà phê để bán lại. Những hành vi này không chỉ gây thiệt hại vật chất, mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư và xói mòn các giá trị đạo đức xã hội
Camera nhà dân ghi lại hình ảnh một phụ nữ trong hẻm nhỏ cạnh Trường Mầm non Hồng Phúc, khu vực từng xảy ra nhiều vụ trộm cắp vặt vào ban ngày
Thiếu tá Đặng Quốc Bảo - cán bộ Công an phường Hòa Cường, TP Đà Nẵng cho biết: “Có trường hợp đối tượng lén lút bứng cả cây mai, cây nguyệt quế trước cửa nhà dân hoặc hái trộm hoa trong khu đô thị để bán lại cho tiệm cây cảnh. Giá trị tài sản tuy không lớn nhưng đây là hành vi cố ý chiếm đoạt tài sản, có dấu hiệu tội phạm rõ ràng”.
Thiếu tá Bảo cũng cho biết, sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính, địa bàn quản lý của công an phường mở rộng, lực lượng công an cơ sở đang tập trung rà soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật từ sớm, từ xa, trong đó có cả các hành vi tưởng chừng nhỏ nhặt như trộm cắp cây cảnh, hoa kiểng... nhằm giữ gìn kỷ cương, xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư.
Pháp luật nghiêm minh - Xã hội văn minh
Trong bối cảnh toàn xã hội đang hướng đến xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, mỗi người dân cần nhận thức rằng: tôn trọng tài sản của người khác là chuẩn mực ứng xử tối thiểu. Việc xử lý nghiêm minh những hành vi “ăn cắp vặt” là cần thiết để răn đe, giáo dục và phòng ngừa từ sớm những biểu hiện lệch chuẩn đạo đức.
Thay vì coi đó là chuyện nhỏ, xã hội cần có cái nhìn rõ ràng và nghiêm túc: ăn cắp là hành vi vi phạm pháp luật, dù tài sản bị chiếm đoạt chỉ là một chậu cây hay vài bông hoa cũng không thể được chấp nhận. Chỉ khi mỗi hành vi lệch chuẩn đều được soi chiếu bằng tinh thần thượng tôn pháp luật, thì nền tảng đạo đức xã hội mới có thể được củng cố một cách vững bền.

Khen thưởng lực lượng Công an TP Đà Nẵng phá đường dây mua bán hóa đơn 22.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an TP Đà Nẵng vừa tổ chức công bố quyết định và trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng. Trong đó nổi bật là chiến công đặc biệt trong chuyên án triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với doanh số gần 22.000 tỷ đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp làm Giám đốc Công an TP Đà Nẵng
Kinhtedothi - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định bố trí giữ chức vụ Giám đốc Công an TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng: điểm sáng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc
Kinhtedothi - Ngày 20/6, phường Hải Châu (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) vinh dự được Bộ Công an và các ban, ngành Trung ương chọn là đơn vị tổ chức điểm cấp thành phố Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2025. Đây là một trong 30 địa phương tiêu biểu trên cả nước, đánh dấu sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào bảo vệ an ninh từ cơ sở.