DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ấn Độ sẽ dẫn dắt làn sóng tăng trưởng thứ 3 của châu Á

Ngọc Lan
21-09-2017 07:36
Kinhtedothi - Giới kinh tế dự báo, Ấn Độ có khả năng trở thành động lực phát triển chính của kinh tế châu Á nhờ lợi thế dân số trẻ và các đổi mới từ công nghệ.
Tin liên quan
  • Ấn Độ sẽ soán ngôi Trung Quốc, làm cỗ máy tăng trưởng mới của châu Á Ấn Độ sẽ soán ngôi Trung Quốc, làm cỗ máy tăng trưởng mới của châu Á
Lợi thế dân số trẻ sẽ tạo động lực tăng trưởng mạnh cho kinh tế Ấn Độ trong khi Trung Quốc cùng nhiều nền kinh tế phát triển phải đối mặt với tình trạng số người già gia tăng. Theo báo cáo mới đây của hãng kiểm toán Deloitte, Ấn Độ sẽ làm chủ làn sóng tăng trưởng thứ 3 của châu Á, tiếp sau Nhật Bản và Trung Quốc, nhờ lực lượng lao động được dự báo tăng từ 885 triệu người lên 1,08 tỷ người trong vòng 20 năm nữa và giữ nguyên ở mức đó trong vòng 50 năm.
 Dân số trẻ và đổi mới từ công nghệ là 2 yếu tố giúp Ấn Độ tăng trưởng vượt bậc.
Trong khi đó, các “con hổ” châu Á khác như Trung Quốc và Nhật Bản đang phải đối mặt với những thách thức từ tình trạng già hóa dân số. Deloitte cũng đưa ra danh sách các nước và vùng lãnh thổ chịu biến động lớn từ tác động của dân số già lên tăng trưởng như Trung Quốc, Singapore, Hongkong (Trung Quốc), Thái Lan và New Zealand.
“Ấn Độ sẽ chiếm hơn một nửa mức tăng lực lượng lao động ở châu Á trong thập kỷ tới. Và không chỉ gia tăng về số lượng, những lao động mới sẽ được đào tạo và giáo dục tốt hơn so với lực lượng lao động hiện tại” - kinh tế gia của Deloitte Ấn Độ Anis Chakravarty nhận xét. Nhà kinh tế này cho hay, nguồn nhân lực tăng cũng kéo tiềm năng kinh tế đi lên, nhờ tỷ lệ phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động gia tăng, cũng như khả năng và nhu cầu làm việc kéo dài hơn. Bên cạnh đó, sự đô thị hóa bền vững tạo ra sự chuyển hướng quan trọng trong thị trường lao động, từ lĩnh vực nông nghiệp sang các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.
Trong số các ngành kinh tế của Ấn Độ, khoa học và công nghệ được mong đợi sẽ có sự phát triển nổi trội hơn cả. Ấn Độ đã có những bước tiến đáng chú ý trong đổi mới, một phần là do chương trình cải cách Digital India của Thủ tướng Narendra Modi. Theo đó, cơ sở hạ tầng trực tuyến của nước này sẽ được mở rộng. Các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là các công ty công nghệ cũng sẽ nhận được sự hậu thuẫn tài chính để thúc đẩy đổi mới, tăng tính chuyên môn cho ngành công nghệ thông tin vốn được xem là thế mạnh của Ấn Độ.

Đặc biệt, các nhà kinh tế cũng dự báo, Ấn Độ sẽ sớm vượt qua Trung Quốc. Báo cáo từ Trung tâm Khoa học Công nghệ Trung Quốc cho hay, Ấn Độ sẽ có sự đổi mới đột biến vào cuối thập niên tới khiến các nền kinh tế mới nổi sẽ phải nỗ lực bám đuổi. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự đoán nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững hơn so với Trung Quốc. Cụ thể, GDP bình quân đầu người của Ấn Độ đã tăng lên 6.100 USD trong năm 2016 và dự kiến sẽ vượt qua Trung Quốc vào năm 2021. Ngoài ra, trong năm 2017, GDP của Ấn Độ tăng 7,2% so với 6,5% của Trung Quốc. Trong khi đó, xếp hạng về mức độ cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới cho thấy, Ấn Độ đã có sự “nhảy vọt” từ hạng 55 của năm tài khóa 2015 - 2016 lên hạng 39 của năm tài khóa 2016 - 2017.