DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Ấn Độ vẫn tiếp tục mua dầu từ Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Nguyễn Thu (Theo Business)
09-10-2018 19:16
Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết hai công ty lọc dầu của nước này đã ký hợp đồng mua dầu thô Iran sau ngày 4/11, thời điểm Mỹ bắt đầu thắt chặt xuất nhập khẩu dầu của Iran.
Tin liên quan
Phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng hôm 8/10, Bộ trưởng Dharmendra Pradhan thông báo 2 công ty lọc dầu của nhà nước Ấn Độ vừa ký hợp đồng mua dầu thô sau ngày 4/11, thời điểm Mỹ bắt đầu thắt chặt xuất nhập khẩu dầu của Iran.
 Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Dharmendra Pradhan phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng hôm 8/10.
Theo Bộ trưởng Pradhan, Ấn Độ đang hy vọng sẽ nhận được sự miễn trừ trừng phạt từ chính quyền Mỹ sau khi lệnh cấm vận đối với xuất khấu dầu mỏ của Iran chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11 tới. “Hai công ty dầu mỏ của chúng tôi đã ký hợp đồng mua dầu của Iran trong tháng 11. Chúng tôi không biết liệu chúng tôi có được miễn trừ (từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ) hay không”, Bộ trưởng Pradhan cho hay.
Ông Pradhan nói thêm rằng Ấn Độ đã đề nghị Ả Rập Saudi tăng nguồn cung dầu thô. Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ Sanjiv Singh cho biết New Dehli đang xem xét khả năng giao dịch dầu thô của Iran bằng đồng rupee.
Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tuyên bố tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đợt 1 với Iran từ tháng 8 và đợt 2 sẽ có hiệu lực sau ngày 4/11 tới.
Trong 2 tháng qua, Washington tiếp tục gây áp lực buộc các nước và các công ty trên toàn thế giới cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran.
Hãng tin Reuters cũng cho biết, Tập đoàn Dầu lửa Ấn Độ sẽ mua 6 triệu thùng dầu thô của Iran, còn công ty lọc hóa dầu Mangalore sẽ mua 3 triệu thùng.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng nói trong chuyến thăm Ấn Độ tháng 9 vừa qua rằng một số ngoại lệ trong lệnh trừng phạt có thể được áp dụng với các nước mua dầu của Iran.
Là nước nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới, khoảng 9,4% dầu thô của Ấn Độ được nhập từ Iran. Trong năm 2017 - 2018, nước này đã mua hơn 220 triệu tấn dầu từ nhiều nguồn cung khác nhau.
Ấn Độ cũng vẫn mua dầu của Iran trong giai đoạn năm 2012 - 2015 nhưng việc vận chuyển phải giảm mạnh để "né" các biện pháp trừng phạt của hệ thống tài chính Mỹ. Tuy nhiên, lần này dường như Ấn Độ sẽ vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ với việc thanh toán bằng đồng rupee thay vì đồng USD.
Ấn Độ đang hy vọng rằng Ả Rập Saudi và các thành viên khác của Tổ chức các nước xuất khẩu dẩu lửa (OPEC) sẽ đáp ứng lời kêu gọi của Mỹ về việc tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày như đã hứa hồi tháng 6 để giảm giá dấu.
Trong phiên giao dịch ngày 8/10, giá dầu đi xuống sau khi chạm mức đỉnh kể từ đầu năm khi các nhà đầu tư tập trung vào việc tăng sản lượng từ các nhà sản xuất khác thuộc OPEC, đặc biệt là nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Saudi, để bù đắp lượng dầu thiếu hụt tại Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Arabia Khalid al-Falih ngày 4/10 cho biết nước này, hiện đang bơm khoảng 10,7 triệu thùng/ngày, có thể tăng sản lượng thêm 1,3 triệu thùng/ngày.