Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ăn thịt bò khô, một bệnh nhi bị ngộ độc

Kinhtedothi - Sáng 29/1, bác sĩ Lê Thị Lan Anh - Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, khoa Nhi của BV vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng do ăn thịt bò khô tự làm có sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc.
 
Cụ thể, theo bác sĩ Lan Anh, ngày 19/1, khoa Nhi tiếp nhận bệnh nhân Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) vào viện trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ. Qua quá trình thăm khám và xét nghiệm thấy đây là trường hợp cơn tan máu điển hình. Sàng lọc tất cả các nguyên nhân tan máu cho thấy nghi ngờ tan máu do nhiễm độc.
Có một chi tiết đáng lưu ý là theo lời mẹ cháu, trước đó 3 ngày cháu có ăn thịt bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc. Trong gia đình có 1 chị họ cũng ăn và cũng bị đi tiểu đỏ, tuy nhiên tình trạng nhẹ hơn. Các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân thiếu máu nặng do tan máu cấp, bệnh nhi nhanh chóng được cấp cứu hồi sức, truyền máu, điều trị tích cực. Sau 2 ngày điều trị với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các thầy thuốc khoa Nhi, BV Bạch Mai, hiện tình trạng của bệnh nhi đã ổn định và qua cơn nguy kịch. Bệnh nhi đã có thể tự thở, tự chơi, da niêm mạc hồng lên, nước tiểu màu vàng chứng tỏ tình trạng tan máu đã hết. Sau một tuần điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện, tuy nhiên vẫn cần được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.
Để phòng ngừa ngộ độc thức ăn và các bệnh liên quan đến thực phẩm, bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt không ăn những thức ăn có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt. Tết Nguyên đán sắp đến cũng là thời điểm mà các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa gia tăng. Đặc biệt với trẻ em, rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí rất dễ bị ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo cha mẹ nên sử dụng thực phẩm còn tươi mới, không sử dụng đồ đông lạnh quá lâu. Bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh để chung thực phẩm sống và thực phẩm chín cùng nơi, tránh để thức ăn bị hỏng, ôi thiu. Khâu chế biến thực phẩm đặc biệt quan trọng, đảm bảo chế biến đồ ăn cho trẻ đã chín, không cho trẻ ăn thức ăn còn tái. Chú ý vệ sinh trước khi tiếp xúc với trẻ, rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn cũng như lúc cho trẻ ăn. Bên cạnh đó, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nhà bếpvà các dụng cụ nấu ăn, đặc biệt lưu ý không dùng các sản phẩm tạo màu không rõ nguồn gốc an toàn.
Khi có biểu hiện bất thường, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời, không chủ quan để ở nhà theo dõi và tự ý cho trẻ dùng thuốc khiến tình trạng bệnh tăng nặng, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện Thận Hà Nội nỗ lực đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng điều trị

Bệnh viện Thận Hà Nội nỗ lực đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng điều trị

26 Nov, 06:24 AM

Kinhtedothi - Qua 25 năm hình thành, phát triển, Bệnh viện Thận Hà Nội đã trở thành bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về lĩnh vực thận học và lọc máu tại Việt Nam. Bệnh viện đã vượt qua nhiều thách thức về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn lực tài chính để đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Chính thức khởi động Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y khu vực Hà Nội

Chính thức khởi động Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y khu vực Hà Nội

25 Nov, 07:09 PM

Kinhtedothi - Chiều 25/11, tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã diễn ra lễ phát động Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 31. Sự kiện mang dấu ấn khoa học uy tín này đã trải qua 50 năm, với 30 kỳ tổ chức thành công, trở thành môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khẳng định trí tuệ và năng lực của đội ngũ thầy thuốc trẻ Thủ đô.

Hà Nội: Nhiều bệnh viện hiện đại sẽ được đầu tư đồng bộ

Hà Nội: Nhiều bệnh viện hiện đại sẽ được đầu tư đồng bộ

25 Nov, 02:45 PM

Kinhtedothi - Hà Nội triển khai Đề án nâng cao chất lượng khám chữa bệnh công lập đến năm 2030, với kế hoạch sắp xếp hệ thống y tế theo 3 cấp, xây dựng thêm bệnh viện mới tại phường Hoàng Mai và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đề xuất mở rộng cơ sở Hoàng Mai, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ