DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Từ vụ giải cứu bé gái rơi xuống cống: Lỗ hổng từ sự chủ quan

Vân Nhi
20-07-2020 15:15
Kinhtedothi - Từ chiều tối hôm qua, trên mạng xã hội xuất hiện video quay cảnh nhóm người giải cứu một bé gái khoảng 2 - 3 tuổi bị rơi xuống cống. Sau khi được đăng tải, video trên đã thu hút được hàng nghìn bình luận, lượt chia sẻ... về vụ việc trên.
Tin liên quan
 Cháu bé rơi xuống cống thoát nước được người dân đưa lên.
Trong video này, một người đàn ông mặc đồng phục áo Grab đang nâng nắp cống lên để người khác cầm tay em bé, từ từ kéo ra khỏi cống. Cùng lúc đó, một người đàn ông khác cũng mặc áo Grab đã tiến tới, dùng tay che để tránh đầu em bé bị đụng trúng nắp cống. Bên cạnh đó là một người phụ nữ tay cầm túi xách.
Bé gái nhanh chóng được đưa ra khỏi cống an toàn, cả người dính đầy nước cống. Sau khi được mọi người giải cứu, bé gái vô cùng bình tĩnh, không hề khóc, thậm chí có lẽ em còn không biết chuyện kinh khủng vừa xảy ra với mình.
Song thực tế cho thấy, đây không phải là lần đầu xảy ra sự cố kiểu này. Còn nhớ, khoảng 16 giờ 30 ngày 20/9/2017, em V.T.U cùng với em Đ.T.T.P (16 tuổi, cùng là học sinh lớp 11) chở nhau đi học về bằng xe máy.
Nơi em V.T.U bị nước cuốn trôi vào cống thoát nước.
Thời điểm này, trời mưa lớn nên khi đi đến đoạn đường ĐT741 thuộc KP6 (phường Long Phước), thấy nước ngập khá cao, cả 2 quyết định dắt xe máy đi bộ qua đoạn đường này. Đi được một đoạn, bất ngờ cả 2 nữ sinh bị nước cuốn xuống miệng cống thoát nước ở gần đó. Em P may mắn bám vào chiếc xe gắn máy nên mắc lại tại miệng cống. Riêng em U trôi vào miệng cống thoát nước, mất tích.
Tiếp đó, ngày 16/9/2019, tại phường Đống Đa, TP Quy Nhơn (Bình Định), nhiều người nghe tiếng một người phụ nữ kêu cứu, la khóc khi con trai 4 tuổi bị rơi xuống hố công trình đường Hoa Lư nối dài, trôi vào đường cống thoát nước ở phường Đống Đa.
Ngay sau đó, nhiều người đã lập tức chạy đến, nhảy xuống hố ga đường ống thoát nước cách đó hơn 100m, vớt được cháu bé. Khi được vớt lên, toàn thân cháu bé đã tím tái. Nhiều người khẩn cấp sơ cứu ban đầu cho cháu rồi đưa đến cấp cứu tại bệnh viện.
 Nơi cháu bé 4 tuổi bị rơi xuống cống tại tỉnh Bình Định.
Gần đây nhất, khoảng 17 giờ 30 ngày 27/5/2020, bé T.T.H (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), cùng bạn ra ngoài trời mưa tắm. Do dép của H bị nước cuốn trôi nên cháu bé đuổi theo lấy thì bất ngờ bị dòng nước chảy xiết cuốn xuống cống mất tích.
 Nơi cháu T.T.H bị nước cuốn trôi xuống cống.
Xung quanh vấn đề này, nhiều chuyên gia khẳng định, để xảy ra tình trạng trên ngoài việc ý thức của người dân (một số trường hợp lấy trộm tấm đan nắp cống) thì có một phần trách nhiệm không nhỏ của đơn vị quản lý - những người chịu trách nhiệm quản lý hệ thống thoát nước.
“Nếu người dân, các đơn vị quản lý không nâng cao ý thức, tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát, những vụ việc như trên sẽ còn tiếp tục tái diễn” - một chuyên gia khẳng định.