DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19
[Ảnh] 1.000 bộ áo dài di sản tỏa sáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám
Lại Tấn
29-06-2020 05:55

Kinhtedothi - Tối 28/6, tại Khu vực Giếng Thiên Quang, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ VHTT&DL tổ chức chương trình “Áo Dài - Di sản văn hóa Việt Nam”.
Chương trình giới thiệu đến công chúng 21 bộ sưu tập với hơn 1.000 mẫu áo dài của 21 nhà thiết kế trong nước. 
Hình ảnh, vẻ đẹp của 21 Di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới đã được đưa lên những tà áo dài truyền thống, đầy tinh tế và mang nhiều thông điệp. 
Bộ sưu tập lần này được các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống như: Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc, danh thắng Tràng An, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Đờn ca tài tử Nam Bộ, cao nguyên đá Đồng Văn, Hoàng Thành Thăng Long, Ca trù, tín ngưỡng thờ Mẫu, Hát Xoan.
Theo BTC, các mẫu áo dài được giới thiệu tại khu vực giếng Thiên Quang, di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám. Thiên Quang nghĩa là ánh sáng bầu trời, có ý muốn nói con người thu nhận được tinh túy của vũ trụ, soi sáng tri thức, nâng cao phẩm chất, tô đẹp nền nhân văn. 
Giếng hình vuông tượng trưng cho đất, cửa tròn gác Khuê Văn tượng trưng cho trời. Tinh hoa của cả trời cả đất đều được tập trung ở trung tâm văn hóa giáo dục thiêng liêng giữa Thủ đô Hà Nội.
Khúc ca truyền thống của các di sản cũng sẽ được xuất hiện cùng những chiếc áo dài và 60 người mẫu chuyên nghiệp, 100 học viên của Học viện Phụ nữ, 50 trẻ em, người nước ngoài sống tại Hà Nội là phu nhân các đại sứ, các biên tập viên truyền hình và các Nghệ sĩ Nhân dân.
Những người mẫu chuyên nghiệp trình diễn vẻ đẹp của áo dài.
Với mục đích xác định áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, định vị áo dài bằng tính pháp lý thông qua những sáng tạo của các nhà thiết kế đã có nhiều tâm huyết cho áo dài trong nhiều năm.
Người mẫu trình diễn áo dài nam.
Những giá trị văn hóa từ di sản đã được thế giới công nhận và ngưỡng mộ sẽ là một thẻ thông hành, để áo dài được xác định nguồn gốc dù đi đến đâu và xuất hiện bất kỳ ở vị trí trên trái đất này.
Nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ: ''Với tôi, Văn Miếu - Quốc Tử Giám có vẻ đẹp cổ kính và quan trọng đó chính là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Áo dài xuất hiện tại Văn Miếu cũng chính là gắn lịch sử cùng giá trị di sản vào chiếc áo dài, tất cả yếu tố này mang hàm ý giáo dục cho thế hệ trẻ. Với mục đích và mong muốn áo dài trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm lựa chọn số một của tôi''.
''Chúng tôi đang viết tiếp những trang sử về con đường tơ lụa Việt Nam thông qua chiếc áo dài. Những đóng góp của các nhà thiết kế cho chiến dịch áo dài ngày hôm nay chính là định danh, định vị cho áo dài bằng cơ sở khoa học chứ không phải bằng cảm tính, bằng tình yêu nồng nhiệt vốn có của chúng ta mà quên mất danh vị của áo dài'' - Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết.