DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

[Ảnh] Tránh nắng nóng hơn 40 độ C, nông dân Hà Nội ra đồng từ 4 - 5 giờ sáng

Trọng Tùng
19-05-2019 09:58
Kinhtedothi - Hà Nội đang trải qua một trong những đợt nắng nóng với nền nhiệt độ trung bình cao nhất trong năm. Cùng với nông dân trên khắp địa bàn TP, bà con canh tác rau an toàn tại xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng đang gồng mình ứng phó với nắng nóng gay gắt suốt những ngày qua.
Tin liên quan
  • Kiểm soát rau an toàn từ vùng sản xuất Kiểm soát rau an toàn từ vùng sản xuất
8 giờ sáng, nắng đã lên chói chang tại vựa rau thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên. Nhiều bà con nông dân rục rịch ra về, kết thúc ca làm việc đầu tiên trong ngày đã bắt đầu từ… 5h sáng. Sáng sớm cũng là thời điểm cánh đồng rau sạch ven sông Đáy tấp nập nhất trong những ngày nắng nóng gay gắt đang diễn ra.  
Với diện tích khoảng 40ha, thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên được xem là một trong những ''thủ phủ'' rau an toàn lớn nhất của Thủ đô.
Nhanh tay phun nước tưới tắm cho những luống rau, chị Nguyễn Thị Liên vừa chia sẻ, những ngày qua, không chỉ có vợ chồng chị, mà hàng trăm bà con nông dân đều phải trở dậy đi làm từ 4 - 5 giờ sáng để tránh cái nắng lửa như thiêu đốt. Hơn 5 năm canh tác rau màu tại cánh đồng thôn Tiền Lệ, chị Nguyễn Thị Liên đã quen với những đợt nắng nóng. Dẫu vậy, theo chị Liên nắng nóng trong một vài năm trở lại đây gay gắt và ảnh hưởng lớn tới mùa màng hơn nhiều.
Gia đình chị Liên có 3 sào canh tác rau an toàn. Nắng nóng nên những ngày qua, chị cũng phải tưới tắm cho rau nhiều gấp đôi. “Nếu như bình thường chúng tôi chỉ tưới cho rau 1 lần/ngày, thì nay mỗi ngày phải tưới 2 lần. Với thời tiết như hiện nay, chỉ cần tưới không đủ nước là rau… mất trắng” - chị Liên nói.
Theo chia sẻ của nhiều nông dân nơi đây, “tắm mát” cho rau màu là giải pháp thủ công và cũng gần như là duy nhất để bảo vệ rau màu khỏi nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, việc tưới tắm cho rau phải tiến hành vào thời điểm đất không bị nóng và trời không nắng gay gắt. Nếu trời có nắng thì thay vì tưới lên lá, bà con nông dân phải dẫn nước vào luống và tưới dưới chân luống rau. Bởi nếu tưới lên lá, nước đọng trên lá, nắng lên thì sẽ bị cháy lá, dẫn tới khả năng thất thu.
Bên cạnh giải pháp tưới tắm cho rau màu, nhiều hộ gia đình đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà màng, nhà lưới. Theo bà Nguyễn Thị Hảo, một nông dân lâu năm ở thôn Tiền Lệ, chi phí xây dựng nhà lưới khoảng 100 triệu đồng/sào nên không phải hộ nào cũng có thể đầu tư. Tuy nhiên, nếu có nhà màng, nhà lưới, rau màu sẽ được bảo vệ an toàn khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thường gặp nhất là nắng nóng, sương muối và mưa to gió lớn.
Dưới đây là những hình ảnh phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi lại vào thời điểm 5h sáng 19/5, tại xã Tiền Yên - một trong những “thủ phủ” rau sạch lớn nhất cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô trong những ngày nắng nóng đang diễn ra:
Người dân thôn Tiền Lệ đã ra đồng từ 4 - 5 giờ sáng để tránh nắng nóng

Để chống nóng cho rau màu, khâu quan trọng nhất là tưới nước, đảm bảo độ ẩm cho đất cho rau phát triển ổn định. Trong ảnh: Người dân thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên thường xuyên phải tưới nước cho rau.

Số khác nhanh tay thu hoạch rau để kịp đưa ra chợ bán 
Vụ củ cải năm nay ''được mùa'' khiến nông dân rất phấn khởi.
Bà con nông dân làm đất canh tác vụ rau màu tiếp theo 
 Do trời nắng nóng gay gắt nên bà con nông dân ra đồng từ khi mặt trời chưa mọc
Nhiều hộ gia đình đầu tư hàng trăm triệu để xây dựng nhà màng, nhà lưới bảo vệ rau màu khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt 
''Tắm mát'' là giải pháp gần như duy nhất bảo vệ rau màu trong những ngày nắng nóng