DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Ảnh] Bến xe vắng vẻ trong đợt cao điểm phòng chống Covid-19

Văn Trọng
30-03-2020 19:27
Kinhtedothi - Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại các bến xe khách lớn của Hà Nội trong ngày 30/3 cho thấy, tất cả các bến xe trên địa bàn TP đều trong tình trạng vắng khách.
Từ ngày 30/3 các tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. 
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông, kể từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trường hợp đặc biệt phải báo cáo Tổng cục Đường bộ để được xem xét, giải quyết.
Các tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại, từ TP Hồ Chí Minh và ngược lại: Chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Không hạn chế số khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách...
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận trong chiều 30/3:
Ngày 30/3, các bến xe khách lớn của Hà Nội đều trong tình trạng vắng khách.

Được biết, Sở Giao thông vận tải vừa có công văn gửi lực lượng thanh tra Sở, các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại văn bản số 2917/BGTVT-VT ngày 29/3.

Đối với vận tải hành khách tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại có cự ly dưới 100km, chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.
Với các tuyến có cự ly từ 100km trở lên chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Trong ảnh: Các quầy bán vé tại bến xe Giáp Bát không có khách.
Nguyên tắc lựa chọn ''nốt'' giờ xe vận chuyển được quy định lấy các giờ làm ''mốc'' là: 10h, 14h và 16h.
Đối với tuyến có cự ly dưới 100km: Mốc 10h chọn nốt giờ gần nhất liền trước để bố trí xe xuất bến. Mốc 16h chọn nốt giờ gần nhất liền trước để bố trí xe xuất bến. Đối với các tuyến có cự ly từ 100km trở lên, lấy ''mốc'' 14h chọn nốt giờ gần nhất liền trước để bố trí xe xuất bến...
Khung cảnh vắng vẻ tại bến xe Giáp Bát.
Trường hợp nốt xe được chọn theo nguyên tác trên mà đơn vị vận tải không hoạt động hoặc Sở Giao thông vận tải tỉnh/TP khác cho dừng hoạt động thì bến xe tiếp tục chọn giờ liền kề trước của ''mốc''. Trường hợp không có nốt xe trước ''mốc'' thì bến xe chọn nốt giờ gần nhất liền sau ''mốc''.
Sở Giao thông vận tải yêu cầu tạm dừng hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ (trừ xe hợp đồng vận chuyển công nhân) và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội.