DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

[Ảnh] Cận cảnh nguồn tiềm ẩn cháy, nổ ở Trung Văn

Hồng Thái – Nha Trang
13-04-2019 17:30
Kinhtedothi – Tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) có khá nhiều gia đình “làm rác”, tập trung chủ yếu ở khu vực tuyến phố Đại Linh. Các hộ làm nghề này thu gom đồng nát, mua lại nilon, chai lọ, nhựa phế thải để sản xuất, các chế phẩm tập kết trong khu dân cư khiến gia tăng nguy cơ cháy, nổ.
 
 Qua mục sở thị, chúng tôi phát hiện có nhiều hộ gia đình “làm rác”, tập kết phế liệu ở khu vực tuyến phố Đại Linh.


 Những vựa rác lớn được trùm kín, lấp ló trong khu vườn.


 
 Tuyến đường Đại Linh thường xuất hiện xe cồng kềnh chở phế liệu.


 
 Tại các đường, ngõ ngách khu vực này thường bắt gặp những đống phế liệu chất ngổn ngang, nhiều điểm lấn chiếm cả đường giao thông.


 Các loại phế phẩm bao tải, nilon còn chất rải rác khắp các ngõ ngách, gây mùi xú uế, mất mỹ quan đô thị.


 
 Những vật liệu dễ gây cháy, nổ có trong những vựa đồng nát, từ những hộ “làm rác” đang uy hiếp đến sự an toàn của người dân.


 
 Các gia đình làm nghề này không lường trước được hiểm họa tiềm ẩn.

 

 Theo lãnh đạo UBND phường Trung Văn, đây là nghề truyền thống của Nhân dân địa phương, nên chính quyền chú trọng tuyên truyền, vận động các hộ chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với sự phát triển của đô thị để vừa phát triển kinh tế, vừa giảm nguy cơ cháy nổ trên địa bàn.

 

 Với sự tác động của các cơ quan đoàn thể, bà con lối xóm, nhiều hộ đã nhận thức được nên chuyển nghề. Nếu như trước đây có gần 80 gia đình làm nghề sản xuất dây thừng, dây nilon, tái chế nhựa…, hiện chỉ còn khoảng vài chục hộ.

 

 Khu vực tuyến phố Đại Linh luôn rình rập nguy cơ cháy, nổ ở những hộ “làm rác”. Năm 2018, đã xảy ra 2 vụ cháy tại 2 nhà xưởng tái chế nhựa ở phố Đại Linh và vụ cháy nhà liền kề số 30, 31 BT4-1 tại Khu nhà ở Trung Văn khiến 1 người chết, 4 người bị thương. Rạng sáng ngày 12/4 vừa qua, tại ngõ 1, phố Đại Linh đã xảy ra vụ cháy nhà xưởng khiến 8 người thiệt mạng.