DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
[Ảnh] Cận cảnh quy trình khai báo y tế khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài
Ngọc Tú
17-03-2020 20:12

Kinhtedothi - Để đảm bảo an toàn cũng như phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mọi hành khách nhập cảnh hay quá cảnh tại sân bay Nội Bài đều phải thực hiện khai báo y tế chặt chẽ.
 Sân bay quốc tế Nội Bài vào khoảng 10h ngày 17/3, những chuyến bay xuất phát từ các nước khác nhau trên thế giới liên tiếp hạ cánh.
 Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, tất cả các hành khách đều phải tuân thủ những yêu cầu như kiểm tra sức khoẻ, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm với dịch bệnh Covid-19.
 Ngay cửa đầu tiên, hành khách nhập cảnh sẽ lựa chọn khai báo y tế online hoặc khai báo trực tiếp với nhân viên y tế luôn túc trực tại các bàn.
 Những hành khách dù là người Việt Nam hay quốc tế quá cảnh đều được hướng dẫn cụ thể từng bước. Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn, hành khách sẽ được phát tờ khai ngay trên máy bay và thực hiện khai báo.
 Sau khi xuống sân bay, hành khách sẽ nộp tờ khai cho bộ phận kiểm dịch y tế, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung. Từ ngày 10/3, Việt Nam bắt đầu áp dụng thêm tờ khai điện tử tạo thuận lợi cho hành khách.
 Ngay sau khi khai báo tình hình sức khoẻ, nơi di chuyển với nhân viên y tế, các hành khách phải đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt tự động
 Tại đây, máy sẽ quét thân nhiệt của hành khách và đưa ra những chỉ số.
 Ngay sau đó, hành khách tiếp tục phải khái báo với thông tin tại quầy lấy mẫu xét nghiệm.
 Nhân viên y tế trực tiếp hướng dẫn và giải thích những điều mà hành khách chưa hiểu hay thắc mắc trong tờ khai mẫu xét nghiệm.
 Lực lượng chức năng luôn túc trực để đảm bảo an ninh xung quanh khu vực lấy mẫu xét nghiệm cũng như khu nhập cảnh của du khách.
 Sau khi hoàn thành bảng khai báo mẫu xét nghiệm, hành khách sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.
 Đối với những hành khách từ 4 nước có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) và châu Âu buộc phải cách ly ngay sau đó.
Được biết, hành khách đi qua vùng dịch hay không đều được kiểm dịch y tế và sẽ kết hợp thông tin từ công an cửa khẩu và thông tin từ tờ khai y tế để quyết định việc cách ly y tế nếu có.
 Lấy mẫu xét nghiệm xong, hành khách sẽ buộc phải ra khu cách ly ngồi chờ.
 Một hành khách từ Trung Quốc trở về buộc phải cách ly và ngồi chờ tại khu vực quy định.
 
 Các trường hợp không có biểu hiện sốt nhưng đi từ vùng dịch về hoặc quá cảnh qua vùng có dịch đều được cách ly tập trung.