DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19
[Ảnh] Đi chợ giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
Quang Hải
03-08-2020 17:29

Kinhtedothi - Trái với cảnh xô bồ, tấp nập, các chợ ở Đà Nẵng trong những ngày giữa tâm dịch Covid-19 thưa vắng khách. Người bán kẻ mua đều dè dặt trong tiếp xúc để chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Chợ Kỳ Đồng là nơi cung cấp hàng hóa cho dân cư nhiều khu vực ở quận Thanh Khê, nhưng 3 ngày trở lại đây giảm hẳn khách. Bác giữ xe ở cổng cho biết, ngày 30/7 vừa qua, khi nghe tin Đà Nẵng tạm dừng các cửa hàng kinh doanh ăn uống, kể cả bán qua mạng và bán mang về, người dân đổ xô đi mua đồ về tích trữ. Chợ Kỳ Đồng vào ngày 30/7, kể cả ngày sau đó, người chen không lọt. Tuy nhiên, những hôm trở lại đây, lác đác người dân vào chợ. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo quan sát của phóng viên, khi vào chợ, tất cả mọi người đều bắt buộc đo thân nhiệt, khuyến cáo thực hiện giữ khoảng cách giữa người với người. Ngay sau khi được đo thân nhiệt, người dân vào chợ thực hiện sát trùng tay bằng cồn y tế để phòng ngừa dịch bệnh. Chị Trần Thị Hòa (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết: ''Hiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan ngoài cộng đồng rất cao nên tất cả người dân cần phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, phòng, chống dịch. Chợ là nơi tập trung đông người nên mỗi người phải có ý thức phòng, chống dịch cao hơn''.

Người dân tuân thủ nguyên tắc vào một cổng và ra một cổng khác. Điều này nhằm hạn chế tình trạng người dân tập trung đông, không đảm bảo quy định giãn cách xã hội. Ngoài bảng chỉ dẫn, các chợ còn bố trí nhân viên để hướng dẫn người dân.
Chợ ở Đà Nẵng những ngày này hàng hóa, thực phẩm, cá tôm rất phong phú nhưng sức mua giảm hẳn.
Từ hàng rau củ quả đến hàng thịt, cá... đều vắng khách, thi thoảng mới có người đến hỏi mua.
Theo nhiều tiểu thương, 3 hôm trở lại đây họ buôn bán khá ế ẩm. Tại chợ Kỳ Đồng, gần đến trưa nhưng hàng thịt, cá của các tiểu thương đều còn rất nhiều hàng trên sạp. ''Mấy hôm trước khi mới giãn cách xã hội, chúng tôi không có hàng để bán, nhưng 2 ngày trở lại đây ế lắm. Chắc người dân chưa dùng hết hàng dự trữ'', một tiểu thương chia sẻ.
Vắng khách, cô bán cá tranh thủ lấy điện thoại ra đọc tin tức.
Nhìn chung, người dân Đà Nẵng khi đi chợ rất chấp hành các biện pháp giãn cách xã hội, phòng, chống dịch Covid-19.