DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
[Ảnh] Hà Nội: Truyền thuyết Nỏ thần được đưa vào thiết kế sân chơi cho trẻ em
Hoàng Quân - Minh An
10-03-2021 11:33

Kinhtedothi - Nằm cách di tích thành Cổ Loa 5km, một sân chơi cho trẻ em được thiết kế gắn với truyền thuyết nỏ thần của An Dương Vương tại thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã được thực hiện và đi vào hoạt động.
Sân chơi Nỏ thần - một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng, thực hiện sự chỉ đạo của huyện ủy Đông Anh về “5 có - 3 không”. Trong đó “5 có” gồm: Đảm bảo mỗi thôn, tổ dân phố có đầy đủ thiết chế văn hóa, có công viên mini và các điểm sinh hoạt cộng đồng, có sân bóng đá thanh thiếu niên, có bãi đỗ xe và có điểm thu gom phế thải xây dựng.
 "3 không” bao gồm: Gia đình, đơn vị, cá nhân không vi phạm pháp luật, không ô nhiễm môi trường và không có hộ nghèo”.
 Theo tìm hiểu của phóng viên, từ khi sân chơi được lên ý tưởng, lắp đặt và hoàn thiện, người dân đều tham gia vào các công đoạn.
 Đặc biệt, nhân tố chính của sân chơi – các em nhỏ được tự tay tham gia vào các công đoạn phù hợp với khả năng của mình như: Thiết kế, tô vẽ các trang thiết bị.
Hoạ sĩ Ưu Đàm – người tham gia lên ý tưởng, xây dựng sân chơi Nỏ thần cho biết: ''ý tưởng này được thực hiện với mong muốn trẻ em khi vui chơi tại đây sẽ như được sống giữa truyền thuyết cùng những bài học lịch sử từ câu chuyện nỏ thần''. 
''Sân chơi Nỏ thần có ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử với phương châm ''Học mà chơi - Chơi mà học''. Đồng thời, khi lên ý tưởng làm sân chơi, chúng tôi đã làm việc với cộng đồng và các em nhỏ Đông Anh để biết rõ mong muốn cần thêm chỗ nào, bớt ở đâu để nắm được sở thích, tâm tư của họ. Nhờ đó, sân chơi này đặc biệt, khác với hàng vạn sân chơi khác''- hoạ sỹ Ưu Đàm chia sẻ.
 Sân chơi Nỏ thần được thiết kế dựa trên ý tưởng chiếc nỏ thần khổng lồ và được chia thành 4 phần dài quanh sân chơi, ẩn hiện giống như từng đoạn thành Cổ Loa trong hiện tại.
Sân chơi Nỏ thần nằm trong khuôn khổ dự án ''Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam'' do Hội đồng Anh và Liên minh Châu Âu đồng tài trợ và đực thực hiện bởi Hội đồng Anh cùng Viện Nghiên cứu văn hóa Quốc gia Việt Nam.
Sân chơi này đã đáp ứng được mục tiêu của dự án, tạo nên một không gian có ích để trẻ em có thể vừa chơi, vừa học về lịch sử đất nước.
 Hoạt động này đã góp phần vào việc thực hiện mục đích của dự án là thúc đẩy biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo khắp Việt Nam cũng như mang các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo đến gần hơn với công chúng.
 Với những ý tưởng thực hiện mới, sáng tạo, sân chơi Nỏ thần đã thu hút đông đảo người dân tham gia.
 
 Qua sân chơi văn hóa này, người dân, đặc biệt là trẻ em thêm hiểu và nhớ tới lịch sử hào hùng của dân tộc, lịch sử ngàn năm văn hiến của Thủ đô.