DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ảnh hưởng dịch Covid-19, giá chung cư tại TP Hồ Chí Minh giảm mạnh

Tiểu Thúy
03-04-2020 13:48
Kinhtedothi - Báo cáo khảo sát thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh quý I/2020 của Công ty JLL Việt Nam cho thấy, trong quý I/2020 giá chào bán căn hộ đạt 2.452 USD/m2, giảm 15% so với thời điểm cuối năm 2019.
Báo cáo diễn biến giá nhà chung cư của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho thấy, giá chào bán bình quân căn hộ trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) toàn TP Hồ Chí Minh trong 3 tháng đầu năm 2020 đang có xu hướng điều chỉnh khá mạnh.
 Dịch Covid-19 tiếp tục tạo thêm nhiều áp lực lên thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh trong những tháng đầu năm 2020.
Theo JLL, trong quý 1/2020, giá bán bình quân căn hộ toàn thị trường sơ cấp tại TP Hồ Chí Minh đạt 2.452 USD mỗi m2. Cụ thể, căn hộ hạng sang có giá bình quân 7.237 USD/m2, căn hộ trung - cao cấp là 2.206 - 3.551 USD/m2 và căn hộ bình dân đạt 1.204 USD/m2.
Nếu lấy mức bình quân cho toàn thị trường (trung bình cộng ở tất cả phân khúc) nhà chung cư có giá 2.452 USD mỗi m2, giảm 15% so với quý 4/2019. Đây là diễn biến bất ngờ vì giá chào bán nhà cao tầng tại TP liên tục tăng mạnh trong một thời gian dài.
Giá chào bán căn hộ bắt đầu cho thấy xu hướng điều chỉnh nhưng không có nghĩa giá tài sản đang được giảm. Bởi lẽ, công thức tính giá chào bán bình quân thường phản ánh xu hướng giá nhà ở tại đô thị dựa trên tổng nguồn cung của doanh nghiệp. Dữ liệu tham khảo này không thể hiện diễn biến giá nhà ở trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại).
Giá chào bán nhà chung cư toàn TP sụt giảm là do có 2 dự án thuộc phân khúc cao cấp đang trong quá trình thay đổi chủ đầu tư, dừng giao dịch. Vì vậy, nguồn cung căn hộ được khảo sát và các dự án mới được mở bán trong quý chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp. Không có đại diện của dự án hạng sang nào cũng như giỏ hàng nhà ở cao cấp bị hạn chế khiến giá bán bình quân trên thị trường sơ cấp đột ngột điều chỉnh so với quý trước.
Giá chào bán bình quân nhà chung cư đang đi xuống, giá chào bán nhà liền thổ trên thị trường sơ cấp trong quý đầu năm lại đạt 5.017 USD mỗi m2 đất, tức tăng 37,7% theo năm và tăng 8,4% so với quý trước.
JLL đánh giá, tác động của Covid-19 lên giá bất động sản có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý đầu năm vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung từ năm 2019 vẫn còn khá nặng nề.
Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách về giá bán hoặc kích cầu có thể cần được xem xét.
Trước đó, trong báo cáo của mình, JLL cho rằng, thị trường vốn chảy vào tài sản có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2020 thậm chí lâu hơn vì các nhà đầu tư do dự trước tình hình bất ổn. Vì vậy giới đầu tư bất động sản sẽ nghiêng về nhóm tài sản trú ẩn an toàn, cân nhắc về rủi ro như ổn định thu nhập, thích ứng nhanh để tăng khả năng vận hành thay vì đặt ra mục tiêu lợi nhuận khủng như trước đây.