Trong tháng 2/2020, sản lượng thuỷ sản cả nước ước đạt 505.000 tấn, tăng 5,2% so với tháng 2/2019. Lũy kế 2 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thuỷ sản ước đạt gần 1,02 triệu tấn, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, sản lượng khai thác thuỷ sản trong tháng 2 đạt 260.000 tấn, tăng 7% so với tháng 2/2019. Tính chung 2 tháng qua, sản lượng đạt 504.000 tấn, tăng 3,4%; trong đó: Khai thác biển đạt 476.000 tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Cũng trong tháng 2, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 245.000 tấn, tăng 3,3% so với tháng 2/2019. Luỹ kế 2 tháng qua, sản lượng ước đạt 513.600 tấn, tăng 3,7% so với cùng kỳ. Trong đó, cá tra và tôm là hai ngành hàng có mức tăng sản lượng lớn nhất.
Đối với cá tra: Sản lượng nuôi ước đạt 183.500 tấn, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Một số tỉnh đạt sản lượng nuôi trồng thuỷ sản lớn: An Giang đạt 53.100 tấn, giảm 4,5%; Đồng Tháp đạt 55.700 tấn, tăng 3,9%.
Đối với tôm: Sản lượng ước đạt 61.100 tấn, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tôm sú ước đạt 30.500 tấn, tăng 11,9%; tôm thẻ chân trắng ước đạt 30.600 tấn, giảm 3,4%. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long, sản lượng tôm sú ước đạt 29.200 tấn, tăng 10,4%; tôm thẻ ước đạt 21.800 tấn, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Mặc dù sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản đều tăng, tuy nhiên, xuất khẩu thuỷ sản tháng 2 và hai tháng đầu năm 2019 lại giảm khá sâu. Cụ thể, trong tháng 2/2020, thủy sản xuất khẩu đạt 440 triệu USD. Luỹ kế hai tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản ước đạt 932 triệu USD, giảm 15,9% so với cùng kỳ năm 2019. Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc giao thương các mặt hàng thuỷ sản giữa Việt Nam với các nước, nhất là thị trường Trung Quốc bị chững lại.