DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
[Ảnh] Nền nhiệt tại Fansipan xuống còn âm 3 độ C
Khang Nhi (Tổng hợp)
09-02-2021 12:23

Kinhtedothi - Sáng 9/2 (tức 28 Tết), theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đỉnh Fansipan (tỉnh Lào Cai) tiếp tục có tuyết rơi, phủ dày 60 cm, nhiệt độ hiện tại trên đỉnh Fansipan là -3 độ C.
Từ đêm nay lượng mưa giảm nhanh, nhưng nhiệt độ ở các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn giá buốt.

 
Trước đó, ngày 8/2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) ghi nhận hiện tượng thời tiết mưa lẫn tuyết mặc dù nhiệt độ tại đây vẫn ở mức trên 0 độ C. Cụ thể, lúc 7 giờ 8/2, trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được nhiệt độ thấp nhất là 9,9 độ C.
 
 

Theo tính toán thì nhiệt độ trên núi Fansipan vẫn ở mức trên 0 độ C, với nền nhiệt như vậy thì không thể có tuyết rơi. Nguyên nhân được xác định, mưa tuyết xảy ra trên đất Trung Quốc nhưng bị gió trên cao thổi bay xuống phía Nam. Khi tuyết di chuyển xuống vùng núi phía Bắc nước ta gặp dãy núi Hoàng Liên Sơn chặn lại, tốc độ gió giảm đi khiến tuyết rơi xuống núi Fansipan. Trường hợp này cũng giống với hiện tượng tuyết rơi trên sa mạc mà thế giới đã ghi nhận được. 
 
Ngoài ra, hiện tại, mưa diện rộng đang bao phủ các địa phương của Lào Cai. Lượng mưa thu được tính từ 19 giờ ngày 7/2 đến 7 giờ ngày 8/2 phổ biến từ 10-30mm. Một số nơi mưa nhiều hơn như: Xã Trịnh Tường (Bát Xát) 35mm, xã Lùng Phình (Bắc Hà) 37,6mm; xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) 49,4mm.
 
Thị xã Sa Pa 48mm, xã Ngũ Chỉ Sơn (Sa Pa) có mưa to với lượng 54,6mm. Đợt mưa này được nông dân Lào Cai coi là "mưa vàng", "mưa bạc" vì mưa đã cung cấp một lượng nước dồi dào cho mạ, lúa mới được cấy, hoa màu và cây trồng các loại. Các hồ chứa, hồ thủy điện tích thêm được một lượng nước để dùng dần.
 
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày và đêm 8/2, vùng hội tụ gió trên cao vẫn tồn tại, kết hợp với tác động của không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường xuống. Các khu vực trong tỉnh Lào Cai vẫn có mưa, mưa rào trên diện rộng, một số nơi có mưa vừa, mưa to và dông.
 
 
 
 
Các cơ quan chức năng Lào Cai khuyến cáo người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng mưa đá, lốc tố xảy ra gây thiệt hại; cảnh giác với mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ trong mùa khô.