DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
[Ảnh] Ngỡ ngàng trước những công trình làm mới di tích hơn 2 nghìn tuổi - chùa Đậu
Linh Anh
12-04-2021 06:41

Kinhtedothi – Di tích quốc gia Chùa Đậu (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 sau công nguyên (cách đây hơn 2.000 năm) vừa được làm mới nhờ những công trình tu bổ và xây mới cạnh di tích cổ.
Chùa Đậu được phong tặng là “Đệ nhất đại danh lam”, hiện còn lưu giữ dáng dấp nghệ thuật kiến trúc hưng thịnh thời Lê (thế kỷ XVII). Chùa Đậu là một trong 4 ngôi chùa thờ tứ pháp (mây, mưa, sấm, chớp) lớn nhất miền Bắc, sở hữu hai pho tượng toàn thân hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường nổi danh trong và ngoài nước;  Tam Quan chùa Đậu đồng thời là gác chuông hai tầng 8 mái. Mái lợp ngói ngũ hài, các cột đều chạm rồng, những bệ đá chân cột chạm hoa sen. (nguồn ảnh Đình làng Việt)
Thời gian gần đây, nhiều hạng mục của di tích chùa Đậu xuống cấp, nên Tam quan cùng nhà Hữu Mạc được tiến hành tu bổ. (trong ảnh: Tam quan sau khi tu bổ khoác lên màu sơn mới cùng những dáng dấp điêu khắc không còn tinh xảo như trước)

Từ vị trí Tam quan nhìn vào chùa, chếch bên tay trái, cũng là lối đi vào là hồ nước rộng, có  công trình khổng lồ được dựng kiên cố, theo sơ đồ tham quan Chùa Đậu thì vị trí này là Tháp quan âm.

Kế bên Tháp quan âm là Bảo tháp Mạn đà la, Thủy đình di lặc, được xây mới ngay cạnh chùa Am (một trong những hạng mục nằm trong tổng thể kiến trúc chùa Đậu xưa kia). Ba kiến trúc nổi này được kết nối bằng một cây cầu bằng bê tông với hai điểm tiếp giáp tới khu vực được gọi là vườn thiền.

Từ vị trí Tam quan nhìn vào chùa phía bên tay phải cũng xuất hiện công trình mới, lợp mái tôn hoành tráng, cách Tam Bảo một bức tường. Theo sơ đồ tham quan di tích, đây là khu Giảng đường

Không chỉ Tháp quan âm, Bảo tháp Mạn đà la, Thủy đình di lặc mà hệ thống cửa, tường bao xung quanh cũng được dựng lên mới mẻ

Khập khiễng với vẻ trầm mặc của nhà Tiền đường, Tam Bảo, nhà Tổ..., là hạng mục di tích cổ.

Ngôi chùa cổ được xây dựng với quy mô tổng thể rất lớn,kết cấu theo lối “nội công, ngoại quốc”. Nghĩa là trong khuôn viên chùa, các công trình kiến trúc thờ tiền phật, hậu thánh được bố cục giống như chữ “công”. Xung quanh được quây kín bởi các cụm kiến trúc khác tạo thành hình chữ “quốc” theo nghĩa chữ Hán. Chùa Đậu được xếp hạng di tích quốc gia năm 1964

Mới đây, Sở VH&TT phối hợp với các cơ quan tiến hành kiểm tra đánh giá tại di tích và ghi nhận, khu sân vườn bên phải đường vào chùa đã làm đường vào di tích và có biển chỉ dẫn khu vực bãi để xe; đường vào phía trước hạng mục Tam quan gác chuông phía trước Tam bảo đã bị quây tôn bịt kín lối đi cũ, khu vực phía trước chùa.

Nhiều hạng mục quy mô lớn được xây dựng có dấu hiệu vi phạm Luật di sản văn hóa cũng như quy định hiện hành về bảo vệ, phát huy giá trị của di tích.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc xây dựng làm mới được diễn ra trong vòng 2 năm trở lại đây, nhà chùa đã xây dựng thêm nhiều công trình mới, có những ngày 40 nhân công làm việc liên tục. Trong dịp cuối tuần vừa qua, qua khảo sát tại chùa vẫn còn hơn 10 nhân công đang hì lục đào, xới; máy móc xúc đổ làm đường bao quanh khu vực chùa.

Nhiều du khách sau 20 năm quay lại tham quan di tích đều ngỡ ngàng với việc làm mới di tích.