DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19
[ẢNH] Tái hiện cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40 trước Công Nguyên
Trọng Tùng - Thanh Hải
30-01-2020 13:50

Kinhtedothi - Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân của Nhân dân cả nước, sáng 30/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý), TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Canh Tý 2020.
Sự kiện là một hoạt động văn hóa, có ý nghĩa sâu sắc để tri ân đối với Hai Bà Trưng - hai nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc và các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà, những người đã viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta trong thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước.
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu T.Ư và TP Hà Nội đã cùng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công ơn của Hai Bà Trưng, các bậc tiền nhân và anh hùng liệt sỹ, đã hy sinh xương máu vì quốc thái dân an.
Điểm nhấn của lễ khai hội là tiết mục trình diễn sử thi, tái hiện cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng vào năm 40 trước Công Nguyên. Cuộc khởi nghĩa đã đi vào lịch sử truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, in đậm trong tâm tư, tình cảm mỗi người dân Việt Nam như một huyền thoại.
Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng phóng viên Kinh tế & Đô thị đã ghi lại trong lễ kỷ niệm 1980 khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc lễ hội Đền Hai Bà Trưng được tổ chức sáng 30/1 tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh):
 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội dâng hương tại Đền Hai Bà Trưng 
 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dâng hương tại Đền Hai Bà Trưng 
 Phần ứng thi kén rể của Thi Sách được tái hiện trong tiết mục trình diễn sử thi tại lễ khai hội
 Hai Bà Trưng xưng vương sau khi đánh thắng Thái thú Tô Định 
 Đánh trống khai hội Đền Hai Bà Trưng 
 Đông đảo Nhân dân và du khách thập phương theo dõi lễ dâng hương, khai hội Đền Hai Bà Trưng 
 Lễ vật được đưa vào Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng 
 Tiếng trống vang lên khi lễ vật được đưa vào cung tiến trong Đền Hai Bà Trưng 
 Nhóm bạn trẻ tham gia phục vụ lễ khai hội tranh thủ chụp ảnh làm kỷ niệm 
 Trong sáng 30/1, hàng ngàn du khách thập phương đã về trẩy hội Đền Hai Bà Trưng