DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

[Ảnh] Thành phố đông dân nhất nước Mỹ tê liệt vì mất điện

Hương Thảo (Theo AP/CNN)
14-07-2019 10:45
Kinhtedothi - Các nhà chức trách New York đang vật lộn để khôi phục ánh sáng cho Manhattan sau sự cố mất điện diện rộng - vô hiệu loạt màn hình điện tử ở Quảng trường Thời đại sầm uất, khiến các văn phòng, thang máy và xe điện ngầm bị đình trệ.
Khoảng 51.000 người đã phải 'mò mẫm' trong bóng tối vào đêm cuối tuần ở TP New York, chủ yếu là khu Trung và Thượng đông Manhattan. Đây là quận có mật độ dân số đông nhất New York, đồng thời là trung tâm kinh tế và thương mại của TP này.
Nhiều người đã bị mắc kẹt tạm thời trên tàu điện ngầm và trong thang máy cho đến khi được lính cứu hỏa tới trợ giúp. Tình trạng lực lượng cứu hộ hoạt động khắp các con phố của Manhattan tối 13/7 vừa qua đã từng khá phổ biến trong khoảng thập niên 40 - 60. 
Sự cố khiến mọi người đổ vào các giao lộ nhiều hơn, bao gồm đám đông người hâm mộ từ một buổi biểu diễn dịp cuối tuần đã bị hủy bỏ. Khách du lịch và người dân địa phương chỉ có thể dựa vào ánh sáng từ điện thoại và một vài biển hiệu neon còn sáng được ở Quảng trường Thời đại.
Thị trưởng Bill de Blasio, người đang thực hiện vận động tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 ở Iowa cho biết, có vẻ như sự cố mất điện là kết quả của một sự cố cơ học trong lưới điện. Trong khi các quan chức cứu hỏa của TP cũng được báo cáo về một số vụ cháy máy biến áp ở Manhattan trong thời điểm sự cố xảy ra.
Người dân được khuyến cáo tránh xa khu vực tàu điện ngầm, trong khi nhiệt độ cao của tháng 7 khiến người New York không thể không đổ ra đường vì thiếu máy lạnh. 
Tác động của sự cố càng trở nên rõ rệt khi ánh mặt trời tắt hẳn.