DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19
[Ảnh] Tránh nắng nóng gay gắt, nông dân Hà Nội ra đồng từ 4, 5 giờ sáng
Trọng Tùng
24-06-2020 12:17

Kinhtedothi - Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ có thời điểm lên tới 40 độ C. Cùng với nông dân trên khắp địa bàn TP, bà con tại “vựa rau” ven sông Đáy thuộc thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức) cũng phải chủ động điều chỉnh lịch sản xuất để thích ứng với điều kiện thời tiết.
Gần 5 giờ sáng nay (24/6), phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại một trong những vựa rau lớn nhất, nhì Hà Nội ở thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức) để ghi nhận tình hình sản xuất của bà con nông dân nơi đây. 
Vựa rau tại thôn Tiền Lệ là một trong những vùng canh tác rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP lớn top đầu của TP Hà Nội. Hiện, riêng thôn Tiền Lệ có khoảng 500 hộ tham gia canh tác rau an toàn, trên tổng diện tích hơn 33ha.
Tránh thời tiết nắng nóng nên nhiều nông dân đã tất bật ra đồng từ sớm, bắt tay vào chăm sóc, thu hoạch rau màu 
Từ 4, 5 giờ sáng, cánh đồng thôn Tiền Lệ đã có rất đông bà con nông dân xuống đồng chăm sóc, thu hoạch các loại rau. Đây cũng là thời điểm vựa rau lớn nhất, nhì Hà Nội đông đúc nhất trong suốt những ngày nắng nóng vừa qua.
Nông dân lắp đặt máy bơm để chuẩn bị tưới cho rau màu. Nếu như ngày thường, bà con chỉ phải tưới cho cây trồng 1 lần/ngày, thì trong điều kiện nắng nóng, nông dân phải tưới 2 lần/ngày để cung cấp đủ nước cho rau màu  
''Tắm mát'' cho rau màu là giải pháp thủ công và gần như là duy nhất để bảo vệ những diện tích rau màu, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, việc tưới tắm cho rau phải tiến hành vào thời điểm đất không bị nóng và tiết trời dịu mát.
Nếu trời có nắng thì thay vì tưới lên lá, bà con nông dân phải dẫn nước vào luống và tưới dưới chân luống rau. Sở dĩ vậy là bởi nếu tưới lên lá, nước đọng trên lá, nắng lên sẽ bị cháy lá
Bên cạnh giải pháp tưới tắm cho rau màu, nhiều hộ gia đình tại vựa rau ven sông Đáy cũng mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà màng, nhà lưới. Giải pháp có thể giúp chủ động bảo vệ rau màu khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Là vựa rau lớn của Hà Nội, trung bình mỗi ngày, bà con nông dân thôn Tiền Lệ cung cấp cho thị trường tiêu dùng Thủ đô trên 3,5 tấn rau an toàn