DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga

Lan Hương (Theo BBC)
15-03-2018 08:36
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau cáo buộc Moscow đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia đang ở Anh.
Tuyên bố tại cuộc họp Quốc hội hôm thứ Tư 14/3, Thủ tướng Anh cho biết, những nhân viên ngoại giao này là "những nhân viên tình báo không khai báo" và có một tuần để rời khỏi Anh.
Thủ tướng Anh Theresa May. 
Bên cạnh đó, bà May cũng tuyên bố một loạt các biện pháp nhằm gửi một "thông điệp rõ ràng" tới Nga, gồm có: tăng cường kiểm soát đối với hàng hóa, hải quan và các chuyến bay tư nhân của Nga; đóng băng những tài sản của nhà nước Nga khi có bằng chứng những tài sản này đe dọa cuộc sống hay tài sản của công dân Anh hay người sống ở Anh; các Bộ trưởng và Hoàng Gia tẩy chay World Cup bóng đá được tổ chức ở Nga năm nay; ngừng tất cả các cuộc gặp song phương cao cấp đã lên kế hoạch giữa Anh và Nga
Thủ tướng Anh trước đó cho rằng, không có một kết luận nào khác ngoài việc Nga là thủ phạm cho âm mưu sát hại ông Skripal và con gái.
Đáp lại, Moscow khẳng định Nga "không có động cơ" để thực hiện âm mưu ám sát này.
và cho rằng việc trục xuất 23 nhà ngoại giao nước này là "không thể chấp nhận được, không công bằng và thiển cận."
Ông Skripal, cựu điệp viên Nga 66 tuổi, và cô Yulia Skripal, con gái 33 tuổi của ông, đang ở trong tình trạng nguy kịch sau khi có người phát hiện họ bất tỉnh trên một ghế băng ngoài trời hôm 4/3.
Nga từ chối hợp tác với Anh trong vụ này trước thời hạn nửa đêm hôm qua 13/3 mà bà May đưa ra.