DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Trung Quốc treo cờ rủ, dành 3 phút mặc niệm các nạn nhân dịch Covid-19

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
04-04-2020 18:04
Kinhtedothi - Tất cả người dân Trung Quốc ngày 4/4 dừng mọi hoạt động và dành 3 phút mặc niệm cho các nạn nhân trong đại dịch Covid-19.
Tại Bắc Kinh, quốc kỳ Trung Quốc đã hạ xuống từ sáng sớm trong buổi chào cờ hàng ngày tại Quảng trường Thiên An Môn. Ảnh: Xinhua 
Đúng vào lúc 10h sáng 4/4, người dân Trung Quốc tưởng niệm các nạn nhân đại dịch Covid-19 bằng lễ mặc niệm kéo dài 3 phút, trong khi còi báo động, còi xe, tàu hỏa và tàu thuyền đồng loạt vang lên.
Lễ tưởng niệm bắt đầu lúc 10h sáng 4/4 tại Quảng trường Nhất Nguyên, thành phố Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã
Đây là sự kiện được tổ chức để tưởng niệm những liệt sĩ và người dân trong cuộc chiến chống dịch bệnh nguy hiểm này. Nguồn: AFP
Buổi lễ nhằm bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc đến những người đã hy sinh trong cuộc chiến chống dịch bệnh và cả những người dân Trung Quốc tử vong vì đại dịch Covid-19.
Các hoạt động giải trí công cộng phải tạm dừng, các chương trình ca nhạc, phim ảnh trên phát thanh, truyền hình đều bị cắt bỏ. Còi ô tô, xe lửa, tàu thuyền và báo động phòng không đồng loạt vang lên, để tưởng nhớ những nạn nhân của Covid-19.
Đúng vào lúc 10h sáng 4/4, người dân Trung Quốc tưởng niệm các nạn nhân đại dịch Covid-19 bằng lễ mặc niệm kéo dài 3 phút. Nguồn: AFP 
Tất cả người dân nơi đây dừng mọi hoạt động và dành 3 phút mặc niệm cho các nạn nhân. Cờ rủ đã được treo trên cả nước Trung Quốc và tại tất cả các Đại sứ quán, Lãnh sự quán của nước này ở nước ngoài.
Tại Bắc Kinh, quốc kỳ Trung Quốc đã hạ xuống từ sáng sớm trong buổi chào cờ hàng ngày tại Quảng trường Thiên An Môn, cũng như Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại và nhiều các cơ quan bộ ngành ở Trung Quốc.
Tất cả người dân Vũ Hán dừng bước trên đường tưởng niệm những người đã tử vong vì đại dịch Covid-19. Nguồn: AFP
Hôm nay (4/4) cũng là Tết Thanh minh, một trong 8 ngày lễ truyền thống lớn ở Trung Quốc và cũng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất để người dân đi tảo mộ, tưởng nhớ người đã khuất tại nước này.
Lễ tưởng niệm nạn nhân Covid-19 diễn ra cùng ngày với lễ Thanh minh tại Trung Quốc. Nguồn: AFP
Tính tới ngày 4/4, Trung Quốc đã ghi nhận 82.526 ca nhiễm Covid-19, trong đó 3.330 trường hợp tử vong. Trung Quốc đang tập trung nỗ lực phòng chống nguy cơ lây lan cộng đồng liên quan tới các ca nhiễm không có triệu chứng, cũng như ngăn chặn "nhập khẩu" virus từ người nhập cảnh vào.
 
Đây là lần thứ 4 Trung Quốc tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia, nhưng là lần đầu tiên tưởng niệm trên toàn quốc nạn nhân của một sự kiện y tế công cộng khẩn cấp nghiêm trọng.