DÒNG SỰ KIỆN. * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Anh tuyên bố không muốn leo thang căng thẳng với Iran

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
12-07-2019 22:34
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt hôm 12/7 khẳng định, London không tìm cách leo thang căng thẳng với Tehran.
Tin liên quan
Tuyên bố trên được Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa London và Tehran tiếp tục tăng nhiệt liên quan đến việc siêu tàu chở dầu Iran bị Anh bắt giữ và một sự cố đối với tàu của Anh khi di chuyển qua eo biển Hormuz.
Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt khẳng định London không muốn gia tăng căng thẳng với Tehran.
“Chúng tôi đang phản ứng với những gì đang xảy ra tại vùng Vịnh một cách thận trọng và chúng tôi thể hiện rõ quan điểm với Iran rằng chúng tôi không muốn leo thang tình trạng căng thẳng hiện tại” - Ngoại trưởng Hunt nói với Sky News hôm 12/7.
Quan hệ giữa Iran và phương Tây ngày càng xấu đi sau khi Hải quân  Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở eo biển Gibraltar và London cho biết tàu British Heritage, do công ty dầu khí BP điều hành, đã bị các tàu Iran tấn công ở khu vực eo biển giữa Iran và bán đảo Ả Rập.
Trước đó, hôm 11/7 Iran kêu gọi Anh lập tức thả tàu chở dầu của nước này bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ hồi tuần trước.
Hãng thông tấn IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi cho biết, Tehran kêu gọi London ngay lập tức thả tàu chở dầu của nước này bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ hồi tuần trước ngoài khơi Gibraltar vì những cáo buộc rằng, Iran đang phá vỡ các lệnh trừng phạt bằng cách đưa dầu tới Syria.
Ông Mousavi tuyên bố: "Đây là một ván bài nguy hiểm và gây hậu quả. Các thủ tục pháp lý về việc bắt giữ tàu là không hợp lệ. Các cường quốc bên ngoài nên rời khỏi khu vực này vì Iran và các quốc gia khác trong khu vực có thể bảo đảm an ninh tại đây".
Trước đó, Iran đã cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Anh không thả tàu chở dầu của nước này. Trong khi đó, Cảnh sát Gibraltar tuyên bố: "Tàu Grace 1 tiếp tục bị giam giữ để phục vụ quá trình điều tra".
Giới chức Gibraltar cho hay, có thể bắt giữ tàu này trong 14 ngày. Tàu Grace 1 treo cờ Panama, do công ty IShips Management có trụ sở tại Singapore quản lý. Được biết, Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh, nằm gần cực Nam bán đảo Iberia.