DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19
[Ảnh] Vở ballet “Kiều” ra mắt khán giả Thủ đô vào tháng 8/2020
Minh An
09-06-2020 16:14

Kinhtedothi - Dự kiến, vở ballet “Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du sẽ chính thức ra mắt khán giả vào tối 20/6 tại TP Hồ Chí Minh và ở Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 8/2020.
 Vở ''Kiều'' do Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam chỉ đạo nội dung và được những nghệ sĩ hàng đầu dàn dựng. Chỉ đạo nghệ thuật: NSND Chu Thúy Quỳnh, NSND Ứng Duy Thịnh. Biên đạo múa: Tuyết Minh - Phúc Hùng. Âm nhạc: Việt Anh - Chinh Ba.
Vở diễn chọn lọc thể hiện Truyện Kiều qua hình ảnh 3 lần Kiều gặp Đạm Tiên và 4 lần Kiều đánh đàn. Qua đó làm nổi bật giá trị đạo làm người mà đại thi hào Nguyễn Du muốn gửi gắm.
Ê kíp sáng tạo đã đầu tư thời gian và công sức để kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật ballet cổ điển phương Tây với phong cách múa dân gian, múa truyền thống và văn hóa, bản sắc Việt Nam trong tác phẩm này.
Bên cạnh âm nhạc giao hưởng, nhạc đương đại, ballet ''Kiều'' còn sử dụng ca trù, hát xẩm và nhiều thể loại âm nhạc dân gian khác.
Với 3 hồi, 15 cảnh, các nghệ sĩ sẽ đem đến không gian giàu chất thơ, trữ tình và khắc họa nét tiêu biểu, đặc trưng của các nhân vật trong Truyện Kiều, qua ngôn ngữ ballet giàu biểu cảm.
Đáng chú ý, vai Thúy Kiều do nghệ sĩ Trần Hoàng Yến, Kim Trọng do nghệ sĩ Đàm Đức Nhuận, Từ Hải do nghệ sĩ Hồ Phi Điệp đảm nhiệm.
 Đặc biệt, nghệ sĩ múa Sùng A Lùng sẽ thể hiện hai vai khác biệt là người kể chuyện - Nguyễn Du và Tú Bà, hứa hẹn đem lại nhiều thú vị cho khán giả.
 Biên đạo múa Tuyết Minh cho biết, khi chuyển thể, chị đã đặt mình trong sự tiếp nhận văn học hiện đại, chủ động làm giàu hơn cho tác phẩm thơ trữ tình trường thiên này với tâm thế của tác giả thứ hai đồng sáng tạo thông qua ngôn ngữ hình thể của nghệ thuật múa.
 Chọn ballet - loại hình nghệ thuật múa kinh điển để kể Truyện Kiều, biên đạo múa Tuyết Minh cho rằng, để thể hiện được tâm hồn Việt, khắc họa được những nét tính cách nhân vật điển hình, các diễn viên phải thấm đẫm văn hóa phương Đông, cốt cách, tinh thần và bản sắc văn hóa của người Việt.
 Theo nhạc sĩ Việt Anh, khi bắt tay vào xây dựng âm nhạc, nhân vật Kiều không còn ở trong trang giấy mà trở nên thân quen với tôi hơn mỗi ngày, đến mức tôi có thể cảm nhận từng giọt nước mắt và nỗi đau suốt những năm đoạn trường của nàng.
 Theo kế hoạch, đến tháng 8/2020, vở ballet ''Kiều'' sẽ được trình diễn tại Hà Nội.