DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ankara kêu gọi Ukraine, Nga tìm giải pháp hòa bình chấm dứt căng thẳng ở Donbass

Nguyễn Phương (Theo Tass)
12-04-2021 11:59
Kinhtedothi - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara đang nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Ukraine tại Donbass.
Tin liên quan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 11/4 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn Nga và Ukraine giải quyết những bất đồng hiện tại bằng giải pháp hòa bình vào thời điểm sớm nhất có thể.
"Hôm qua, chúng tôi đã gặp Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Chúng tôi muốn họ tìm được giải pháp hòa bình cho các tranh chấp giữa Kiev và Moscow càng sớm càng tốt. Chúng tôi đang cố gắng hết sức trong vấn đề này", nhật báo Millyet trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Erdogan.
Trước đó, hôm 10/4, phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng có biện pháp “hỗ trợ cần thiết" nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine dựa trên gói các biện pháp Minsk.
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ hy vọng rằng "tình trạng leo thang đáng báo động tại Donbass sớm chấm dứt, lệnh ngừng bắn được tuân thủ và xung đột sẽ giải quyết thông qua đối thoại dựa trên các thỏa thuận Minsk".
"Chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất kỳ hỗ trợ cần thiết nào đối với vấn đề này", Tổng thống Erdogan lưu ý thêm.
Trong một diễn biến liên quan, Nga hôm 11/4 lên tiếng bác khả năng phát động chiến tranh với Ukraine, song cũng tuyên bố sẽ không thờ ơ với số phận của những người nói tiếng Nga sống ở Đông Nam quốc gia láng giềng.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 11/4 khẳng định, một số điều kiện được nêu trong các thỏa thuận hòa bình Minsk về vấn đề miền Đông Ukraine phải được đáp ứng trước khi có thể xúc tiến một vòng hòa đàm tiếp theo.
Theo ông Peskov, các cố vấn chính trị đang tìm kiếm một vòng đàm phán tiềm năng như vậy theo định dạng Normandy.
Tình hình ở Donbass trở nên phức tạp hơn từ cuối tháng 2 vừa qua. Liên tiếp những vi phạm lệnh ngừng bắn làm gia tăng lo ngại “điểm nóng” xung đột ở miền Đông Ukraine bùng phát dữ dội trở lại, giữa lúc mọi nỗ lực chính trị đều bế tắc.