DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, các địa phương chủ động “cấm biển”

Trọng Tùng
31-07-2020 16:27
Kinhtedothi - Chiều 31/7, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh, TP, bộ ngành liên quan đề nghị tập trung triển khai các giải pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Chiều nay (31/7), áp thấp nhiệt đới trên biển Đông tiếp tục di chuyển nhanh, hướng vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong những ngày tới.
Từ ngày 1 - 5/8 ở khu vực Bắc Bộ có mưa lớn đến 350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Trị có mưa lớn đến 400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt; các tỉnh, TP từ Thừa Thiên Huế - Quảng Nam có mưa lớn đến 250mm/đợt, khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa lớn đến 300mm/đợt.
 Tùy diễn biến áp thấp nhiệt đới, các địa phương có thể chủ động "cấm biển" để bảo đảm an toàn cho tàu thuyền. Ảnh minh họa.
Để chủ động ứng phó với các tình thế thời tiết nguy hiểm, chiều 31/7, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện yêu cầu: Các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam và khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.
Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch; các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt, tùy theo diễn biến áp thấp nhiệt đới, sau mạnh dần thành bão để lên phương án chủ động cấm biển.
Bên cạnh bảo đảm an toàn cho tàu thuyền trên biển, các địa phương tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt khi mưa lớn, khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Đồng thời, kiểm tra bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ thuỷ điện nhỏ, công trình đang thi công; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống.
Đối với khu vực Tây Nguyên, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đề nghị tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập và khu vực hạ du. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn. Trong khi đó, đối với các tỉnh, TP khu vực Nam Bộ, cần khẩn trương thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền về gió mạnh trên biển để chủ động ứng phó; sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...