DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Apple bị phạt 3,4 triệu USD ở Chile vì liên quan đến pin của iPhone

Lê Hoàng
09-04-2021 23:18
Kinhtedothi – Apple bị cáo buộc đã có tác động làm giảm hiệu năng của một số dòng iPhone cũ ở Chile để buộc người dùng ở nước này phải thay thế điện thoại của mình sớm hơn so với dự kiến.
Tin liên quan
Apple đã từng bị cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ở Brazil ra án phạt 2 triệu USD vào tháng thước vì bán iPhone 12 mà không xem theo sạc, và giờ thì đến lượt Chile ra án phạt Apple bồi thường thiệt hại 3,4 triệu USD vì đã lập trình làm giảm tuổi thọ pin của những chiếc iPhone cũ.
 Apple bị phạt 3,4 triệu USD ở Chile vì liên quan đến tuổi thọ pin của iPhone 6, 6 Plus, 6s Plus, 7, 7 Plus và SE.
Việc tác động này của Apple đã ảnh hưởng đến khoảng 150.000 người dùng iPhone 6, 6 Plus, 6s Plus, 7, 7 Plus và SE ở Chile. Những chiếc điện thoại thông minh này được cho là bắt đầu hoạt động kém hiệu quả tuổi thọ pin tiêu thụ nhanh hơn, máy nóng và tắt máy đột ngột sau các bản cập nhật phần mềm do Apple lập trình trước ngày 21/12/2017.
Bản cập nhật gây ảnh hưởng nghiệm trọng này không được Apple cảnh báo đến người dùng, Apple còn cho rằng do tuổi thọ và sự lão hóa của pin dẫn đến những hiện tượng mà người dùng báo cáo.
Sự phản đổi của người dùng đã khiến Apple phải thừa nhận và đã đưa ra bản nâng cấp mới cùng với việc giảm cho việc thay thế pin mới. Sau gần 3 năm tranh chấp,  một thỏa thuận giữa Apple với Odecu (Cơ quan bảo vệ người dùng và người tiêu dùng Chile) về khoản bồi thường 3,4 triệu USD cho người dùng bị ảnh hưởng, mỗi khách hàng sẽ nhận được không quá 50 USD phụ thuộc vào kiểu máy và các yếu tố bổ sung.
Trước đó, tháng 3/2020, Apple đồng ý bồi thường thiệt hại lên tới 500 triệu USD  liên quan đến một vụ kiện làm chậm iPhone cũ ở Mỹ. Ở Pháp, Apple cũng đã giải quyết một vụ kiện với cơ quan giám sát người tiêu dùng của Pháp với số tiền 29 triệu vì đã không thông báo cho người dùng iPhone về các bản cập nhật phần mềm sẽ làm chậm các thiết bị cũ hơn.