DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Apple là công ty lợi nhuận cao nhất thế giới

Hà Thanh
24-03-2021 12:59
Kinhtedothi - Vượt qua Công ty Dầu Ả Rập Xê Út (Saudi Aramco), Apple là công ty lợi nhuận cao nhất thế giới, đạt mức 59 tỷ USD trong năm 2020.
Công ty dầu Ả Rập Xê Út (Saudi Aramco) vừa công bố báo cáo tài chính của năm tài khóa 2020, cho thấy công ty đạt lợi nhuận 49 tỷ USD, giảm đến 44% so với một năm trước đó.
 Apple là công ty lợi nhuận cao nhất thế giới. Ảnh minh họa
Nguyên do chính khiến lợi nhuận của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới sụt giảm mạnh là vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu sử dụng xăng dầu sụt mạnh, kéo theo mức giảm của giá xăng, dầu.
Với việc lợi nhuận của sụt giảm mạnh, Saudi Aramco đã mất đi vị trí công ty đạt lợi nhuận cao nhất năm 2019, khi công ty đạt lợi nhuận cả năm lên đến 88 tỷ USD. Người đã nắm giữ vị trí của Saudi Aramco trong năm 2020 là Apple, khi hãng này đạt được lợi nhuận trong cả năm 59 tỷ USD.
Có vẻ đại dịch Covid-19 trên toàn cầu khiến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm sút, nhưng không làm ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm và đổi mới smartphone của người dùng.
Trước đó, trong quý IV/2020, Apple cũng đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc doanh thu 100 tỷ USD trong một quý, khi đạt được doanh thu 111,4 tỷ USD và lợi nhuận cả quý đạt 28,76 tỷ USD.
Mặc dù vậy, theo các nhà phân tích thị trường, Saudi Aramco sẽ giành lại được vị trí công ty có lợi nhuận cao nhất trong năm 2021, khi giá dầu đang có dấu hiệu phục hồi để trở lại nhịp sống bình thường.
Saudi Aramco từng là công ty đạt giá trị thị trường 2.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới, khi giá cổ phiếu tăng mạnh trong giai đoạn tháng 12/2019. Tuy nhiên, hiện tại giá trị thị trường của công ty đã sụt giảm xuống còn 1,9 nghìn tỷ USD, là công ty có giá trị lớn thứ 2 thế giới.