DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Apple phá mốc giá trị 1,3 nghìn tỷ USD

Hà Thanh
03-01-2020 17:05
Kinhtedothi - Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, mã AAPL cán mốc 300 USD. Nhờ mức cổ phiếu đỉnh điểm mới, giá trị vốn hóa của Apple cũng cán ngưỡng 1,33 tỷ USD. Như vậy, Apple đã trở thành công ty đầu tiên vượt ngưỡng 1,3 nghìn tỷ USD trị giá vốn hóa trong lịch sử nhân loại.
 Apple phá mốc giá trị 1,3 nghìn tỷ USD

Apple cũng là công ty đầu tiên cán các mốc 1,1 nghìn tỷ USD và 1,2 nghìn tỷ USD. Trước đó, Apple cũng là công ty công nghệ đầu tiên, công ty phương Tây vượt ngưỡng nghìn tỷ (một công ty dầu khí Trung Quốc bị "thổi bong bóng" lên mức nghìn tỷ vào năm 2007). Điều này khẳng định, Apple là gã khổng lồ số 1 của ngành công nghệ vào lúc này.

Nhưng khi Jobs bắt đầu trở thành quyền CEO của Apple vào đầu năm 2011, giá trị của Apple mới chỉ vào khoảng 300 tỷ USD. Sau 9 năm tại vị, trong đó có 8 tháng dưới cái bóng của Steve Jobs, Cook đã nâng trị giá vốn hóa của Apple lên 4 lần, đạp đổ từ kỷ lục kinh doanh này sang kỷ lục kinh doanh khác.

Mặc dù không thể tiếp tục tạo ra cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, Cook đã tìm thấy lối đi cho thời đại hậu smartphone. Mảng dịch vụ của Apple mỗi quý mang về hơn 10 tỷ USD, các thiết bị phụ kiện như AirPods và Apple Watch cũng liên tục thống trị thế giới về thị phần.

Nhờ vào thành công ấy, Cook cũng trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên có thể giúp trị giá "con thuyền" của mình tăng hơn 1.000 tỷ USD kể từ khi tiếp quản.

Đến thời điểm này, tại nước Mỹ có 2 công ty đã đạt được định mức hơn 1.000 tỷ đô, chính là Apple (AAPL), ở mức 1,3 nghìn tỷ đô la và Microsoft (MSFT) ở mức 1,2 nghìn tỷ đô la.

Ngoài 2 công ty lớn này, hầu hết chưa có một công ty nào trước đó có thể đạt tới mốc này. Từng được kỳ vọng khá cao, tuy nhiên thị trường Amazon trước đây từng đạt mốc 1.000 tỷ USD nhưng hiện xuống chỉ còn 925 tỷ USD. Vốn hóa của Alphabet là 920 tỷ USD.