DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Argentina: Tàu ngầm ARA San Juan mất tích sắp cạn oxy dự trữ

Nguyễn Phương (Theo CNN)
22-11-2017 15:48
Kinhtedothi - Sau gần một tuần, lực lượng tìm kiếm đa quốc gia vẫn chưa phát hiện được vị trí tàu ngầm mất tích ARA San Juan trong khi Hải quân nước này cho biết lượng oxy dự trữ trên tàu có thể hết vào ngày hôm nay (22/11), đe dọa tính mạng của thủy thủ đoàn 44 người.
Tin liên quan
Người thân của các thủy thủ trên tàu ngầm ARA San Juan đang tập trung tại một căn cứ hải quân và cầu nguyện cho các thủy thủ trên tàu. Các thân nhân đang cố gắng giữ vững tinh thần và hy vọng.
Tàu ngầm ARA San Juan mất liên lạc từ ngày 15/11. Ảnh: CNN
Một loạt các thông điệp cầu nguyện cho thủy thủ đoàn tàu ngầm ARA San Juan được treo bên ngoài hàng rào căn cứ hải quân Mar del Plata.
Argentina đã triển khai một chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ lớn nhất trong vòng 30 năm trở lại đây để tìm dấu vết của tàu ARA San Juan. 14 tàu thuyền và 14 máy bay các loại đã được huy động trong chiến dịch.
Lực lượng Hải quân Argentina cho biết hiện nhiều nước đã gửi tàu, máy bay và chuyên gia tới hỗ trợ công tác tìm kiếm.
Mỹ, Chile, Brazil, Anh đã gửi các loại thiết bị hiện đại tới khu vực tàu ngầm mất tích.
Thời tiết ngày 22/11 đã thuận lợi hơn nhiều so với những ngày trước khi biển động với sóng biển cao tới 8m.
Người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi nhấn mạnh biển lặng sẽ giúp việc tìm kiếm của các tàu tuần tra trở nên dễ dàng hơn.
Theo lực lượng hải quân Argentina, thời gian đối với các thủy thủ trên tàu ngầm ARA San Juan mất tích không còn nhiều.
Hải quân Argentina cho biết trường hợp xấu nhất, lượng oxy dự trữ trên tàu ngầm San Juan mất tích từ ngày 15/11 có thể hết vào ngày hôm nay nếu con tàu không thể nổi lên để nạp không khí, đe dọa tính mạng của thủy thủ đoàn 44 người.
Phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết, lực lượng cứu hộ từ 7 quốc gia đang nỗ lực tìm kiếm con tàu mất tích.
Argentina đã triển khai một chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ lớn nhất trong vòng 30 năm trở lại đây để tìm dấu vết của tàu ARA San Juan. Ảnh: CNN
"Khu vực tìm kiếm đã được mở rộng gấp 2 lần diện tích của thủ đô Buenos Aires", ông Balbi nói thêm.
Phát ngôn viên Balbi cho biết cuộc tìm kiếm con tàu mất tích đang bước vào giai đoạn cực kỳ quan trọng. Nếu con tàu không được tìm thấy trong ngày hôm nay, cơ hội sống sót của thủy thủ đoàn hầu như không còn.
“Thời điểm tìm kiếm và cứu hộ này rất quan trọng. Đây là lý do tại sao chúng tôi đang triển khai tất cả các nguồn lực sẵn có cũng như sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế để sớm tìm ra con tàu mất tích”, ông Balbi nhấn mạnh.
Theo ông Balbi, trong điều kiện thông thường, tàu dự trữ oxy và thực phẩm cho hành trình có thể lên tới 90 ngày mà không cần có sự hỗ trợ từ bên ngoài.
Tuy nhiên, việc sạc pin phải được tiến hành hàng ngày hoặc ít nhất cách 3 ngày. Trong trường hợp nổi lên được mặt nước thì tàu ngầm sẽ không có vấn đề về dưỡng khí, nhưng nếu tàu không nổi lên được sẽ không thể rõ điều kiện trong từng trường hợp cụ thể nếu xảy ra tai nạn.
Nguy hiểm nhất mà các thủy thủ tàu ARA San Juan sẽ phải đối mặt đó là tình trạng thiếu oxy nếu không thể nổi lên mặt nước.
Nếu tàu không thể nâng ống thở lên mặt nước, lượng oxy dự trữ chỉ dùng được 7 ngày và hôm nay sẽ đạt đến giới hạn của oxy dự trữ, phát ngôn viên Balbi cho biết.