DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Australia bất ngờ có Thủ tướng mới

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
24-08-2018 11:49
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison sẽ trở thành tân Thủ tướng Australia sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của đảng Tự do cầm quyền trong ngày 24/8.
Tin liên quan
Ngày 24/8, đảng Tự do cầm quyền đã tiến hành nhằm bỏ phiếu tín nhiệm bầu lãnh đạo đảng lần thứ 2 với 3 quan chức là cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison và Ngoại trưởng Julie Bishop.
 Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison trở thành tân Thủ tướng Australia. Ảnh: BBC
Trong cuộc bỏ phiếu nội bộ, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã thất bại trong việc nhận được sự ủng hộ của các thành viên đảng Tự do và người thay thế ông sẽ là Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Morrison.
Với việc giành được 45 phiếu bầu so với 40 phiếu của cựu Bộ trưởng Dutton, ông Morrison đã trở thành lãnh đạo tiếp theo của Australia.
Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm bầu lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền được triệu tập sau khi đa số thành viên đảng này ký vào đơn yêu cầu thay đổi lãnh đạo đảng.
Nội dung của tờ đơn là việc ông Turnbull đã mất phần lớn sự ủng hộ từ đảng Tự do. Điều này đồng nghĩa với việc đảng Tự do sẽ phải bỏ phiếu để chọn ra một lãnh đạo mới. Thủ tướng đương nhiệm Malcolm Turnbull không tham gia cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần thứ 2.
Trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên hôm 21/8 vừa qua, ông Turnbull đã giành phần thắng trước ông Dutton. 
Ngày 23/8, ông Turnbull cũng nhấn mạnh nếu bị mất chức, ông sẽ rời khỏi Quốc hội ngay lập tức. Do đó, bất cứ nhà lãnh đạo mới nào thay thế ông Turnbull sẽ phải tham gia một cuộc bầu cử bổ sung để giành số ghế Quốc hội mà ông Turnbull để lại.
Với kết quả này, ông Scott Morrison sẽ trở thành Thủ tướng thứ 6 của Australia trong vòng một thập kỷ qua.
Theo truyền thông địa phương, Ngoại trưởng Julie Bishop có thể sẽ rời chính trường.
Tại "cuộc đảo chính nội bộ" vào tháng 9/2015, ông Turnbull thay ông Toby Abbot lên nắm quyền cho đến cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 24/8/2018.