DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Australia chi mạnh cho chăm sóc trẻ em để khuyến khích phụ nữ

Thu Hiền
02-05-2021 18:25
Kinhtedothi - Trong một thông báo về ngân sách sơ bộ, Chính phủ Australia sẽ tăng trợ cấp chăm sóc trẻ em, trong cam kết chi 1,7 tỷ AUD (tương đương 1,31 tỷ USD) nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ tại nơi làm việc.
Tin liên quan
Động thái này được đưa ra trong bối cảnh người dân Australia đang lên án mạnh mẽ về các cáo buộc lạm dụng tình dục, phân biệt đối xử với phụ nữ và các hành vi sai trái diễn ra trong Quốc hội nước này.

Đối tượng của khoản trợ cấp là các gia đình có nhiều hơn một con đang theo học mẫu giáo. Những người có từ hai con trở lên, từ 5 tuổi, được tăng trợ cấp lên mức tối đa 95% cho con thứ hai và con tiếp theo.

"Các bậc cha mẹ phải tăng ca để nuôi con. Giờ đây, họ đã bớt đi gánh nặng về khoản chi phí nuôi con do có khoản trợ cấp của Chính phủ", Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg trả lời báo giới, "các biện pháp được đưa ra chính là khoản đầu tư, để đưa nền kinh tế quốc gia thêm lớn mạnh và thúc đẩy vai trò hiện diện của nữ giới".
Khoản chi còn được hứa hẹn ngay trước thềm cuộc bầu cử liên bang, dự kiến diễn ra trong 12 tháng tới. Xếp hạng của Thủ tướng Scott Morrison hiện đang "tụt dốc không phanh".

Trước khi đại dịch Covid-19 đẩy nền kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ AUD vào suy thoái, Chính phủ của ông Morrison đã hứa không để ngân sách nước này rơi vào “hố đen”. Hôm 29/4, Canberra đã đưa ra dự đoán về các kế hoạch chi tiêu, được công bố trong ngân sách hàng năm vào ngày 11/5, bác bỏ luận điệu "thảm họa nợ và thâm hụt" để tập trung vào việc làm.

Kho bạc nước này ước tính, khoản chi tiêu bổ sung sẽ khuyến khích đến 300.000 giờ tăng ca/tuần - tương đương với 40.000 người tăng ca/ngày. Theo Bộ trưởng Frydenberg, quyết định sẽ thúc đẩy sản lượng kinh tế Australia thêm khoảng 1,5 tỷ AUD/năm.