DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Australia dành ngân sách “khủng” chống chủ nghĩa cực đoan sau vụ xả súng tại New Zealand

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
02-04-2019 18:21
Kinhtedothi - Bộ trưởng Nội vụ Australia nói rằng sự kiện bi thảm ở TP Christchurch (New Zealand) cho thấy sự cần thiết phải cảnh giác trước mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan bạo lực.
Tin liên quan
Chính phủ Australia hôm 2/4 cho biết họ sẽ dành khoản ngân sách tới 381 triệu đô la Australia (tương đương 269 triệu USD) cho nỗ lực chống lại mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong 4 năm tới, sau vụ xả súng hàng loạt tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hồi tháng 3 vừa qua.
  Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton.
"Vụ xả súng đẫm máu ở TP Christchurch trong tháng trước cho thấy sự cần thiết phải cảnh giác trước mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan bạo lực", Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton phát biểu tại cuộc họp của chính phủ hôm 2/4.
Ông  Dutton nói thêm rằng khoản ngân sách này sẽ tài trợ cho các nhóm điều tra bổ sung và áp dụng các phương pháp mới để ngăn chặn các mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan bạo lực.
Bên cạnh đó, chính phủ sẽ cấp khoản ngân sách trị giá 35 triệu đôla Australia để chống lại sự can thiệp của nước ngoài.
Bộ trưởng Dutton thông báo rằng chính phủ Australia sẽ thành lập một Trung tâm đánh giá các mối đe dọa từ nước ngoài, do lực lượng cảnh sát liên bang và Tổ chức tình báo an ninh Australia trực tiếp điều hành.
Trước đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 18/2 cho biết, một vụ tấn công mạng quy mô lớn đã thâm nhập các hệ thống của Quốc hội cũng như của các chính đảng tại nước này và thủ phạm được cho là một "nhân tố nhà nước tinh vi".
Theo Thủ tướng Morrison, vụ tấn công mạng hôm 8/2 nhằm vào mạng máy tính của Quốc hội, mạng máy tính của một số chính đảng, gồm Tự do, Công đảng và Dân tộc cũng bị ảnh hưởng.
Ngay sau khi vụ tấn công bị phát hiện, các cơ quan chức năng của Australia đã nâng cao mức độ an toàn của các hệ thống máy tính. Bên cạnh đó, toàn bộ người sử dụng máy tính thuộc hệ thống Quốc hội Australia cũng đã phải thay đổi mật khẩu.
Thủ tướng Morrison cho biết Australia đã đưa ra một số biện pháp mà cải tiến tại chỗ để tăng cường tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử, đồng thời cũng hợp tác với các công ty an ninh mạng toàn cầu để đảm bảo bạn bè và các đồng minh của Australia kịp thời phát hiện khi bị tấn công tương tự.