DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Australia điều tra nguồn gốc Covid-19: Lợi thời thiên lệch

Bắc Hà
30-04-2020 09:05
Kinhtedothi - Chủ ý của chính phủ Australia về tiến hành điều tra nguồn gốc dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, sự bùng phát của nó ở Trung Quốc, quá trình lây lan từ Trung Quốc ra thế giới bên ngoài và ứng phó của Trung Quốc đã nhanh chóng vấp phải phản ứng quyết liệt của Trung Quốc.
Tin liên quan
  • Australia Australia "tố" Trung Quốc áp bức kinh tế vì vụ điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19
 Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc gia tăng căng thẳng gần đây liên quan tới vấn đề điều tra nguồn gốc Covid. Ảnh: Financial Times 

Phản ứng của Trung Quốc trong trường hợp này không giống như phản ứng của Trung Quốc đối với những nước hiện có chủ ý tương tự, kể cả Mỹ, mà còn đi xa và mạnh mẽ hơn khi Trung Quốc đề cập xa gần tới việc tẩy chay hàng hoá của Australia xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Sự khác biệt về mức độ này không phải là ngẫu nhiên mà được suy tính rất kỹ càng và được hoạch định rất bài bản. Trung Quốc nhằm vào những điểm yếu nhất và dễ bị tổn thương nhất của Australia trong quan hệ hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại và hoạt động đầu tư song phương giữa hai nước. Trung Quốc là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư quan trọng hàng đầu của Australia.

Không có chuyện phía Australia không nhận biết điều ấy và cũng không có chuyện phía Australia không trù liệu được mức độ phản ứng quyết liệt của Trung Quốc. Quan điểm của Australia về những khía cạnh nói trên của dịch bệnh và về vai trò của Trung Quốc trong đó tương đồng gần như hoàn toàn với quan điểm của Mỹ và một vài nước khác ở châu Âu. Tất cả những đối tác này trước đấy đều đã bị Trung Quốc phản ứng quyết liệt. Dù vậy, chính phủ Australia vẫn tuyên cáo ý định điều tra Trung Quốc. Xem ra chỉ có thể vì ba lý do sau.

 

Thứ nhất, chính phủ Australia muốn dùng việc này để tranh thủ Mỹ. Khi yêu cầu điều tra Trung Quốc, chính phủ Australia nói ra điều tổng thống Mỹ Donald Trump muốn nghe và làm việc ông Trump muốn chính phủ Australia làm. Thứ hai, mọi chuyện liên quan đến dịch bệnh bây giờ cuốn hút sự quan tâm của cả thế giới và mọi yêu cầu đòi hỏi phải có thông tin minh bạch, rõ ràng và chuẩn xác đều được ủng hộ. Australia lợi dụng thời thế  lựa theo chiều hướng này để dựa vào số đông trong khi Trung Quốc ở phe thiểu số. Thứ ba, Trung Quốc sẽ không chịu để cho bị điều tra mà không có điều tra thì sẽ không có chuyện Trung Quốc tẩy chay hàng hoá của Australia.