Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bỏ quy định chưa đúng về tách thửa đất

Kinhtedothi - Ngày 14/9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành văn bản thống nhất không yêu cầu lập phương án mặt bằng tách thửa, hoặc phải lập dự án đầu tư đối với quy mô diện tích lớn theo quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mục tiêu của quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 khi ban hành là tạo điều kiện để người dân thực hiện quy định tách thửa. Bên cạnh đó, kiểm soát, hạn chế tình trạng một số cá nhân lợi dụng quy định tách thửa theo quyết định trước đó để phân lô bán nền trái phép.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bãi bỏ yêu cầu lập phương án mặt bằng tách thửa hoặc phải lập dự án đầu tư đối với quy mô diện tích lớn.
Tuy nhiên, sau khi áp dụng một thời gian ngắn, quyết định này bị “tuýt còi” và phải tạm dừng. Lý do khi thực hiện đã phát sinh những vướng mắc, thêm một số thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân có nhu cầu tách thửa đất thực sự.
Tháng 2/2020, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp đã có kết luận, kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương xử lý những nội dung không phù hợp quy định pháp luật.
Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, tại Điểm d, Khoản 1, Điều 4, Quyết định số 18 quy định đối với quy mô diện tích thửa đất có diện tích từ 500 - 2.000m2 tại TP Vũng Tàu và diện tích từ 1.000 - 5.000m2 tại các huyện, thị xã, TP còn lại, trước khi tách thửa theo quy định này thì người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND cấp huyện chấp thuận. Điều này không phù hợp với Thông tư 24/2014/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, gây phát sinh thêm thủ tục hành chính, phiền hà cho người dân.
Ngoài ra, tại Quyết định số 18 quy định, đối với thửa có diện tích lớn hơn 2.000m2 tại TP Vũng Tàu và lớn hơn 5.000m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại trước khi tách thửa thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư. Đây là quy định không đúng pháp luật, gây khó cho người dân có đất muốn tách thửa nhưng không có ý định đầu tư dự án…
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng

16 Dec, 07:49 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 16/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khởi công, khánh thành 234 công trình, dự án

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khởi công, khánh thành 234 công trình, dự án

16 Dec, 07:48 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 696/TB-VPCP ngày 16/12/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về chuẩn bị Tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các dự án, công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Quy hoạch trung tâm đô thị Ninh Hòa tạo khung phát triển khu vực Nam Vân Phong

Quy hoạch trung tâm đô thị Ninh Hòa tạo khung phát triển khu vực Nam Vân Phong

16 Dec, 02:38 PM

Kinhtedothi – UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) Khu đô thị dịch vụ trung tâm Ninh Hòa (Phân khu 18), với tổng diện tích khoảng 1.992,5 ha, quy mô dân số dự báo đến năm 2040 khoảng 74.000 người. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, hình thành trung tâm dịch vụ - hành chính - thương mại giữ vai trò hạt nhân phát triển phía Nam Khu kinh tế Vân Phong.

Đẩy mạnh vật liệu tái chế: thị trường đã sẵn sàng

Đẩy mạnh vật liệu tái chế: thị trường đã sẵn sàng

14 Dec, 04:05 PM

Kinhtedothi - Việc tận dụng phế liệu, phế thải làm nguyên liệu thay thế trong sản xuất vật liệu xây dựng là một trong những giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững trong xây dựng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ