DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
"Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới" sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho du khách
Quý Nguyễn - Quang Huy
18-04-2021 15:54

Kinhtedothi - Đây là nhận định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh về chủ đề "Năm Du lịch Ba Vì 2021".
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Sáng 18/4, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Ba Vì "Khám phá và trải nghiệm mới". Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021. Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cùng đại diện các sở, ban, ngành TP Hà Nội.
Nhiều tiềm năng lớn về du lịch
Lễ hội Du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 và kéo dài đến tháng 8/2021, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Trong thời gian trên, du khách đến với Ba Vì sẽ được tham gia nhiều hoạt động phong phú như: tham quan Bản Cốc (xã Minh Quang) với trải nghiệm chợ phiên Mường - Dao, trong đó có hoạt động giới thiệu ẩm thực của đồng bào dân tộc, trưng bày nhà sàn dân tộc Mường, biểu diễn cồng chiêng...
 Các đại biểu đến từ nhiều tỉnh, TP, quận huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội và các địa phương lân cận đã đến dự buổi lễ.
Cũng trong thời gian này, Ban tổ chức sẽ công bố nhiều sản phẩm du lịch mới của huyện Ba Vì như: Lễ hội hoa lan Ba Vì (diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8/2021); trình diễn sản phẩm du lịch tại Khu du lịch Ao Vua, Khoang Xanh, Tản Đà Resort; giới thiệu các sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch nông nghiệp...
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh trống khai mạc Năm du lịch huyện Ba Vì 2021.
Lễ hội Du lịch Ba Vì là hoạt động khởi đầu cho Chiến lược phát triển du lịch huyện Ba Vì trong năm 2021, nhằm hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động cũng như chương trình "Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội" của TP.
 Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng phát biểu khai mạc Năm Du lịch Ba Vì 2021.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, huyện Ba Vì có nhiều tài nguyên thiên nhiên, sơn thủy hữu tình với nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng, như: Thiên Sơn - Suối Ngà, Ao Vua, Khoang Xanh - Suối Tiên... Đồng thời, Ba Vì sở hữu nhiều di tích, di sản, đa dạng các dân tộc sinh sống: Mường, Dao... Với những tiềm năng này, ông Đỗ Mạnh Hưng khẳng định, Ba Vì có thể phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, du lịch thể thao... Về chiến lược phát triển ngành du lịch địa phương trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, địa phương đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.
Đây là kế hoạch được xây dựng bài bản, kỹ lưỡng, toàn diện với mục tiêu phát huy được hết thế mạnh, tiềm năng đang có, chính quyền và Nhân dân, các dân tộc huyện Ba Vì sẽ cố gắng gìn giữ tài nguyên, xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, tăng cường truyền thông, quảng bá điểm đến.
Bên cạnh phát huy nội lực của địa phương, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì hi vọng nhận được sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị lữ hành để có thể đưa du lịch Ba Vì trở thành một trong những trọng điểm du lịch khu vực ngoại thành Hà Nội.
Năm Du lịch Ba Vì 2021 chính thức được bắt đầu.

Cần chủ động hơn nữa, sáng tạo hơn nữa...
Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ghi nhận những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Ba Vì, đặc biệt là sự đồng hành, chung tay của các đơn vị du lịch trên địa bàn trong nhiều năm qua.
Theo đánh giá của Chủ tịch UBND TP, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng huyện Ba Vì đã có nhiều giải pháp để duy trì hoạt động du lịch, thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, cố gắng thu hút 2,5 triệu lượt khách trong năm 2021.

"Một điều rất đáng biểu dương, đó là huyện Ba Vì đã mạnh dạn xây dựng và tổ chức các sản phẩm du lịch mới, khai thác tiềm năng về tự nhiên, khai thác tiềm năng về bản sắc văn hóa để tạo ra các sản phẩm đặc trưng, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới và thú vị" – Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhận định.
Chủ tịch UBND TP cho biết, cùng với chủ đề "Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội" của Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 do TP đang tổ thức, chủ đề của "Năm Du lịch Ba Vì 2021 "sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho du khách.
"Chúng ta hy vọng, với khí thế mới, du lịch Thủ đô và du lịch Ba Vì sẽ nhận được nhiều sự phối hợp, chia sẻ của các tỉnh, thành phố bạn. Thành phố trân trọng sự phối hợp trong thời gian vừa qua và mong muốn tăng cường hơn nữa việc giao lưu, trao đổi hàng hóa, sản phẩm và lưu chuyển lữ hành giữa Ba Vì, Hà Nội với các tỉnh, thành phố bạn" – Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nói.

Để khai thác hết tiềm năm địa phương và thúc đẩy ngành du lịch huyện Ba Vì ngày càng phát triển, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đề nghị cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì chủ động hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, bàn bạc, thống nhất, đưa ra lộ trình phù hợp để quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu du lịch trọng điểm.
Theo Chủ tịch UBND TP, nếu làm được những điều trên thì huyện Ba Vì sẽ có thể phát huy hết những tiềm năng, khả năng hiện có, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững trật tự an toàn xã hội, đưa du lịch Ba Vì thực sự phát triển, xứng đáng là địa bàn trọng điểm du lịch của Thủ đô và đất nước.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được từ buổi lễ:
 Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc trong buổi lễ khai mạc.
 Tiết mục sáo đặc sắc, thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của các đại biểu.
Các diễn viên trong trang phục của đồng bào người Mường thực hiện màn hòa tấu cồng chiêng đặc sắc.
 Vẻ đẹp đằm thắm của những thiếu nữ trong trang phục truyền thống của người Mường.
c
 Các chàng trai trong trang phục truyền thống của người Dao với tiết mục văn nghệ đặc sắc.
 Màn hòa tấu văn nghệ độc đáo trong buổi lễ.
 Chương trình văn nghệ đặc sắc chính thức mở màn cho Lễ hội Du lịch huyện Ba Vì năm 2021.