DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bắc Giang đề xuất chuyển sân bay Kép thành cảng hàng không lưỡng dụng

Quý Nguyễn
25-02-2021 20:42
Kinhtedothi - Tỉnh Bắc Giang cho rằng, việc lưỡng dụng hóa sân bay Kép sẽ tăng cường giao dịch thương mại, du lịch, thu hút đầu tư, tạo đột phá phát triển kinh tế của Bắc Giang.
Sở GTVT Bắc Giang kiến nghị sân bay Kép sẽ phục vụ cả quân sự và dân sự. 
Chiều 25/2, tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết, cơ quan này vừa nhận được kiến nghị của Sở GTVT Bắc Giang về việc chuyển sân bay Kép (là sân bay quân sự, tại xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) thành công trình lưỡng dụng, phục vụ cả quân sự và dân sự.
Kiến nghị trên được tỉnh Bắc Giang đưa ra khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.
Lý giải cho đề xuất trên, Sở GTVT Bắc Giang cho rằng, hiện nay, nhu cầu đi lại giải quyết công việc, du lịch của người dân trong tỉnh rất lớn. Sân bay Kép lưỡng dụng sẽ giải quyết được vấn đề tăng cường giao dịch thương mại, du lịch, thu hút đầu tư, tạo đột phá phát triển kinh tế của vùng và Bắc Giang nói riêng.
Với việc địa phương chưa có sân bay phục vụ nhu cầu dân sự nên người dân Bắc Giang muốn được vận chuyển bằng đường hàng không cần phải lưu thông bằng tuyến đường bộ đến Hà Nội với chiều dài khoảng 60km hoặc Hải Phòng với chiều dài 120km. Điều này tốn kém nhiều thời gian và tiền bạc.
Được biết, Bộ GTVT đang lấy ý kiến cuối kỳ báo cáo Quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Trước Bắc Giang, nhiều địa phương như: Hà Giang, Ninh Bình, Cao Bằng, Ninh Thuận, Hà Tĩnh, Hà Nội đã đề nghị bổ sung thêm các sân bay cho tỉnh, TP của mình.

Hiện nay, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có 8 sân bay gồm 4 quốc tế là Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi, Vinh và 4 quốc nội Điện Biên, Thọ Xuân, Đồng Hới, Phú Bài. Các sân bay Sa Pa, Lai Châu, Nà Sản (Sơn La) đã được quy hoạch xây dựng đến năm 2030.