Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bắc Kinh lên tiếng khi Mỹ áp lệnh trừng phạt 7 công ty máy tính Trung Quốc

Kinhtedothi - Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện "những biện pháp cần thiết" để bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty Trung Quốc.
Phát biểu tại họp báo hôm 8/4, ông Triệu Lập Kiên - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, lên tiếng phản đối việc Mỹ đưa các công ty máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen.
 Ông Triệu Lập Kiên - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Xinhua 
Ông Triệu Lập Kiên cũng cam kết sẽ thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp Trung Quốc trước những biện pháp trừng phạt của Washington. "Các biện pháp gây sức ép chắc chắn không thể kìm hãm bước tiến phát triển khoa học và công nghệ của Trung Quốc” - ông Triệu Lập Kiên cho hay.
Trước đó, hôm 8/4, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), thuộc Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã thêm 7 công ty máy tính Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì "tiến hành các hoạt động trái với lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại" Mỹ.
BIS cáo buộc 7 công ty này "đang xây dựng các siêu máy tính được quân đội Trung Quốc sử dụng trong nỗ lực hiện đại hóa hoặc phát triển vũ khí cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt".
Động thái mới nhất này càng làm gia tăng mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã chịu ảnh hưởng bởi cuộc chiến thuế quan cùng những biện pháp trừng phạt của Washington đối với tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE của Bắc Kinh.
Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump nhiều lần cáo buộc các công ty công nghệ Trung Quốc có liên quan đến hoạt động gián điệp, và nói rằng chính quyền Bắc Kinh đang sử dụng thiết bị của các tập đoàn viễn thông này cho hoạt động gián điệp, điều mà chính quyền Trung Quốc và các công ty đều phủ nhận./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ