DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Bắc Kinh phản ứng mạnh khi Mỹ áp lệnh trừng phạt một DN Trung Quốc

Nguyễn Phương (Theo AFP)
24-07-2019 18:10
Kinhtedothi - Trung Quốc hôm 23/7 đã lên án mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt mà họ cho là "bất hợp pháp" của Mỹ áp đặt với một công ty nhà nước của nước này.
Tin liên quan
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/7.
Trước đó, hôm 22/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington đang áp đặt biện pháp trừng phạt với công ty Zhuhai Zhenrong và giám đốc Li Youmin của Trung Quốc trong một nỗ lực nhằm "gây áp lực tối đa" đối với việc buôn bán dầu thô của Iran.
"Họ đã vi phạm luật pháp Mỹ khi tiếp tục nhập khẩu dầu thô từ Iran bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ", Ngoại trưởng Pompeo nói.
Tuy nhiên, ngày 23/7, phía Bắc Kinh nói rằng họ “kiên quyết phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương do Mỹ áp đặt", đồng thời tuyên bố các lệnh trừng phạt này là "bất hợp pháp". "Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và lên án kịch liệt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty Zhuhai Zhenrong", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc", bà Hoa Xuân Oánh, nói trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 23/7.
Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cũng khẳng định: "Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng hợp tác năng lượng giữa Iran và cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc, nằm trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế và rằng điều đó hợp pháp, phải được tôn trọng và bảo vệ".
Thông báo về các lệnh trừng phạt của ông Pompeo là động thái mới nhất của Washington nhằm gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang trong những tuần gần đây.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ đã coi thường "quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên". “Công ty Zhuhai Zhenrong và nhà máy lọc dầu nhà nước Trung Quốc Sinopec chịu trách nhiệm gần như toàn bộ dầu thô được Bắc Kinh nhập khẩu từ Iran”, bà Hoa Xuân Oánh cho hay.
"Chúng tôi kịch liệt kêu gọi Mỹ sửa chữa ngay những hành động sai trái của họ và chấm dứt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp này", quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.
Theo bà Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty và cá nhân của nước này.